Tiếp bài Hà Nội: Các bến xe có “nóng” trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5?

.

Bài 2: Tăng cường hơn 400 lượt xe, phục vụ đến hành khách cuối cùng


Hành khách ngồi đợi mua vé tại bến xe Mỹ Đình

Trao đổi với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô về kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, ông Nguyễn Đức Vui – Quyền Giám đốc bến xe Gia Lâm cho biết: Để đảm bảo thật tốt nhu cầu đi lại của người dân, bến xe yêu cầu các Doanh nghiệp vận tải kí cam kết phương tiện vào hoạt động đảm bảo theo quy định như: Không chở quá số người quy định, bán vé đúng giá như đã niêm yết…

Vào các ngày cao điểm, những tuyến xe có lượng khách đông cần giải toả, bến xe sẽ linh hoạt tiến hành dồn nốt, tăng cường. Giải quyết xe tăng cường tập trung chính vào các phương tiện đang hoạt động trên tuyến. Trường hợp đặc biệt phải hủy do xe khác tuyến, cán bộ huy động phải thực hiện kiểm tra phương tiện đảm bảo đủ tiêu chuẩn và tuân thủ theo đúng hướng dẫn điều động xe tăng cường do Công ty ban hành. Theo kế hoạch, trong dịp này, bến xe này tăng cường khoảng trên 70 chuyến thuộc các Tỉnh, Thành phố có lượng khách đông như: Tuyến Hải phòng tăng 25 chuyến/ ngày; Bắc Giang 10 chuyến / ngày; Bắc Ninh 4 chuyến/ ngày; Hưng Yên 10 chuyến/ ngày; Quảng Ninh 15 chuyến/ ngày… Tổng số hành khách phục vụ trong dịp này dự kiến là khoảng 17 đến 20 nghìn người.  




Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết: Dự kiến trong 2 ngày 28 - 29/4 sẽ có khoảng 2 - 3 vạn lượt hành khách qua bến để bắt xe về quê nghỉ lễ (tăng gấp đôi so với ngày bình thường). Để chuẩn bị cho phương án này, Bến xe Mỹ Đình đã bố trí 100 - 150 xe tăng cường để đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Cụ thể, theo dự kiến phân bổ lượng xe tăng cường của Bến xe Mỹ Đình, các tuyến như: Phú Thọ tăng cường 31 lượt xe; Quảng Ninh 54 lượt; Cao Bằng 12 lượt; Điện Biên – Lai Châu 22 lượt; Sơn La 16 lượt và Yên Bái tăng cường 17 lượt.

“Ngoài việc bố trí đủ xe để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp này. Công tác an ninh trật tự cũng được chúng tôi đặc biệt quan tâm, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản của hành khách qua bến. Đồng thời, trước đó chúng tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải ký cam kết thực hiện một số nội dung như: Không chở quá tải, không thu quá giá vé theo qui định, phương tiện đảm bảo về yếu tỗ kỹ thuật và còn thời hạn đăng kiểm, lái xe không được sử dụng bia rượu khi đang điều khiển phương tiện” – Ông Tuấn nói.



Nhân viên điều hành bến xe Mỹ Đình hướng dẫn xe vào đúng vị trí đậu đỗ

Cũng theo ông Tuấn, bến xe còn yêu cầu các nhà xe phải niêm yết giá vé, công khai số điện thoại để hành khách có thể gọi phản ánh những vấn đề mà họ thấy không hài lòng. Đồng thời, tại bến xe Mỹ Đình đã công bố số điện thoại đường dây nóng của bến xe, khi hành khách phát hiện những vấn đề bất cập từ các nhà xe như thu quá giá vé qui định, chở quá tải,… có thể gọi điện thông báo cho bến xe biết để có hướng xử lý kịp thời.

Bến xe Mỹ Đình cũng có phương án quản lý vấn đề chở đúng tải của nhà xe khi xuất bến. Theo đó, bến xe đã thành lập tổ công tác kết hợp cùng các lực lượng như Thanh tra giao thông, Cảnh sát trật tự và nhân viên của bến xe. Tổ công tác này sẽ kiểm tra tất cả các nhà xe khi ra khỏi bến xem có chở đúng số người qui định, nếu chở quá tải lập tức yêu cầu hạ tải và nhắc nhở lái xe rút kinh nghiệm. Trong trường hợp các nhà xe tái phạm nhiều lần, bến xe sẽ có hình thức xử lý nghiêm khắc hơn.



Tương tự tại như hai bến Gia Lâm và Mỹ Đình, bến xe Giáp Bát mọi công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cũng đã hoàn tất. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) cho biết: Đến thời điểm hiện tại bến xe Bến xe Giáp Bát đã chuẩn bị mọi phương án để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân được tốt nhất. Dự kiến lượng người đổ về bến sẽ đông từ trưa thứ 6 (28/4) và cho đến hết ngày thứ 7 (29/4). Tổng lượng hành khách qua bến dịp này ước khoảng 3 vạn người.

“Đây là dịp nghỉ lễ mà người dân dồn về bến xe đông nhất trong các kỳ nghỉ của năm. Vì vậy, chúng tôi đã lên phương án từ trước đó như công tác đảm bảo an ninh trật tự, bố trí khoảng 200 xe tăng cường để đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo sẽ phục vụ đến hành khách cuối cùng Cụ thể, tuyến Thanh Hóa, bến xe sẽ tăng cường thêm 48 lượt xe; Nam Định 48 lượt; Thái Bình 64 lượt và Ninh Bình tăng 40 lượt xe ” - ông Nguyễn Tất Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, nhà xe nào muốn tăng giá vé trong đợt này thì chuyển đề xuất về bến từ ngày 23 đến 25/4, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy có cá nhân, tổ chức nào đề nghị.

Để đảm bảo quyền lợi của hành khách cũng như tránh tình trạng nhà xe tự ý nâng giá vé, ông Nguyễn Tất Thành đưa ra khuyến cáo: Người dân có nhu cầu đi lại bằng xe khách nên vào quầy mua vé để đảm bảo quyền lợi cho mình như được ngồi đúng số ghế, đúng giá vé qui định và có bảo hiểm. Ngoài việc phục vụ hành khách về quê nghỉ lễ an toàn, thuận lợi, bến xe Giáp Bát còn phối hợp với các doanh nghiệp vận tải xe buýt để khi người dân trở lại bến xe sau 4 ngày nghỉ lễ di chuyển về nơi làm việc, chỗ ở được nhanh chóng, giảm tùn tắc và thời gian chờ xe của hành khách.

Trọng Việt
Nguồn: tuoitrethudo.vn