Hăng say lao động trong những ngày nghỉ lễ

.
Anh Phạm Văn Thành, phụ xe buýt tuyến 26 (Xí nghiệp xe buýt Thăng Long Hà Nội): Sẽ phục vụ đến hành khách cuối cùng:

Đó chính là tâm sự của anh Phạm Văn Thành (31 tuổi, ở Hà Nội), phụ xe buýt tuyến nội thành thuộc Xí nghiệp xe buýt Thăng Long Hà Nội (Tổng Công ty vận tải Hà Nội). Do đặc thù nghề nghiệp là vận tải hành khách nên dù có ngày nghỉ lễ nhưng những người làm công việc vận chuyển, phục vụ hành khách như anh Thành vẫn phải tập trung cao độ để làm việc.


Anh Phạm Văn Thành, phụ xe buýt tuyến 26 (Xí nghiệp xe buýt Thăng Long Hà Nội)

Chia sẻ về công việc hàng ngày của một phụ xe buýt, anh Thành vui vẻ kể: “Ngày nào cũng vậy, cứ 5h sáng tôi đã thức giấc để chuẩn bị cho ca trực đầu trong ngày. Dù ngày nắng nóng hay mưa ngâu, các lái xe, phụ xe buýt chạy ca đầu luôn phải đến bến trước 15 phút để chuẩn bị xe, dọn dẹp vệ sinh trên xe đảm bảo xuất bến lúc 5h30. Đúng giờ được coi là nguyên tắc vàng của cánh xe buýt chúng tôi. Cũng chính vì nguyên tắc đúng giờ nên chúng tôi luôn trong tình trạng ăn, ngủ, nghỉ đều khẩn trương, nhanh nhẹn. Trung bình mỗi ngày tôi chạy 8 giờ với 6 lượt và phục vụ hàng trăm lượt hành khách”.

Mặc dù công việc mệt mỏi, căng thẳng nhưng anh Thành vẫn luôn vui vẻ, hào hứng, anh bảo: “Nghề của tôi là nghề “làm dâu trăm họ”, để làm hài lòng tất cả mọi hành khách là rất khó nhưng tôi luôn cân bằng cảm xúc với công việc để giữ bầu không khí vui vẻ trên xe và hành khách cảm thấy thoải mái trên hành trình họ đi. Với những người làm nghề dịch vụ như chúng tôi, hầu như không có ngày nghỉ lễ, càng ngày lễ chúng tôi càng phải tăng cường làm việc để phục vụ hành khách. Bởi lẽ, dịp này người dân mới cần đến chúng tôi nhiều hơn và chúng tôi phải phục vụ chu đáo hơn, nhiệt tình hơn để tạo dựng lòng tin của người dân cũng như xây dựng hình ảnh của công ty”.

Th.S BS Lê Thị Thu Hà, Phó phòng Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai): Phục vụ tận tình vì người bệnh cần mình:

Mở đầu câu chuyện với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Phó phòng Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần đã trải lòng: “Tôi biết, khi chọn nghề này, người thầy thuốc phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong đó có niềm vui bên gia đình, người thân trong những dịp lễ, tết”.

Những ngày nghỉ lễ, tết là dịp người lao động của nhiều ngành nghề được nghỉ ngơi, vui chơi cùng gia đình, người thân nhưng với những người làm ngành Y thì dịp lễ, tết lại là những ngày lao động vất vả hơn cả. “Không ai muốn mình bị ốm, đau trong những ngày lễ, tết nên chúng tôi hiểu được cảm giác, tâm lý của người bệnh. Để bệnh nhân yên tâm điều trị, chúng tôi luôn túc trực 24/24, phục vụ tận tình để người bệnh biết rằng dù có ở trong tình huống xấu nhất họ cũng không phải “chiến đấu” một mình mà còn có cả đội ngũ y bác sĩ đang trực tại viện”, bác sĩ Hà tâm sự.


Th.S BS Lê Thị Thu Hà, Phó phòng Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe tâm thần thăm khám cho người bệnh

Nói về sự vất vả, căng thẳng trong ngành y, bác sĩ Hà chia sẻ: “Nghề nào cũng có những đặc thù riêng nhưng đối với ngành y thì sự đặc thù đó gắn liền với sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Khi mới bước chân vào ngành y, hầu hết nhân viên y tế đều xác định đây không những là công việc mà còn là nhiệm vụ cao cả. Do vậy ai cũng cố gắng cống hiến hết mình, luôn sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách để giành giật sự sống và sức khỏe cho người bệnh. Với mình đó là nhiệm vụ nên không nề hà nhưng có lẽ gia đình, con cái là những người chịu nhiều thiệt thòi. Tuy nhiên, đội ngũ y, bác sĩ như chúng tôi luôn phải làm tốt công việc của mình, phục vụ tận tình chu đáo cho người bệnh vì những người bệnh cần chúng tôi”.

Anh Nguyễn Lê Trung (37 tuổi, ở Hà Nội), nhân viên an ninh của Bến xe Giáp Bát: Niềm vui là được thấy hành khách rời bến an toàn:

Giữa cái nắng gay gắt đầu hè, anh Nguyễn Lê Trung vẫn cần mẫn đứng giữa bến xe để phân luồng, điều động xe vào bến, rời bến. Chiếc áo đẫm mồ hôi, làn da đen cháy đủ khiến cho mọi người xung quanh hiểu được sự vất vả của những người làm công tác an ninh, điều hành xe tại các bến xe khách. Tuy nhiên, khi được hỏi về sự vất vả của công việc, anh Trung chỉ cười nói: “Đặc thù nghề nghiệp nó như vậy, mỗi người một việc, xã hội đã phân công rõ ràng rồi nên chúng tôi không hề cảm thấy nặng nhọc hay vất vả gì. Trong khi làm việc, chúng tôi chỉ mong những chuyến xe di chuyển an toàn trên suốt hành trình, hành khách không bị mệt mỏi, khó chịu, nhân viên nhà xe luôn vui vẻ, phục vụ hành khách”.


Anh Nguyễn Lê Trung, nhân viên an ninh của Bến xe Giáp Bát

Anh Trung còn nói vui rằng: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần… anh”. Dứt lời, anh Trung liền cười to, sảng khoái. Anh Trung bảo rằng: “Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 này là kì nghỉ dài ngày đầu tiên trong năm sau Tết Nguyên đán, lại là khoảng thời gian vào hè, các địa điểm vui chơi, giải trí bắt đầu khai trương mùa du lịch nên lượng khách đi lại vào dịp này rất đông. Ngoài việc điều hành xe tại bến, lực lượng an ninh của bến xe còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hành khách, thường xuyên tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử lý kẻ xấu trục lợi. Những ngày này, anh em chúng tôi phải làm việc gấp đôi, mệt mỏi cũng tăng gấp đôi nhưng ai lấy đều vui mừng vì có thể góp chút sức nhỏ của mình phục vụ hành khách và đảm bảo an ninh, an toàn cho bến xe”.

Anh Nguyễn Văn Đông (32 tuổi, Hà Nội) nhân viên thiết kế - lắp đặt của siêu thị điện máy Pico: Cố gắng làm việc để đảm bảo tiến độ công việc:

Mỗi dịp nghỉ lễ, ai cũng mong được nghỉ ngơi, vui chơi cùng gia đình bạn bè. Tuy nhiên, với những người thợ thiết kế - lắp đặt công trình như chúng tôi thì hầu như không có ngày nghỉ lễ. Để đảm bảo tiến độ công trình, chúng tôi phải tăng cường 100% quân số và làm việc 3 ca mỗi ngày để hoàn thành nhiệm vụ.


Anh Nguyễn Văn Đông, nhân viên thiết kế - lắp đặt của siêu thị điện máy Pico

Anh Đông cũng tâm sự thêm: “Nhà xa, công việc phải đi nhiều, nay đây mai đó nên hầu như tôi luôn vắng mặt ở nhà trong những dịp lễ, tết như này. Cũng may vợ tôi luôn hiểu và động viên tôi vượt qua hoàn cảnh để làm tốt công việc của mình. Hiện nay, siêu thị điện máy Pico đang có chiến dịch mở rộng hệ thống tại các tỉnh miền Bắc nên chúng tôi luôn phải di chuyển, đi lại giữa các tỉnh. Dù công việc có mệt mỏi nhưng chúng tôi vẫn phải nhanh chóng làm việc để đảm bảo tiến độ. Dịp lễ 30/4 – 1/5 này, chúng tôi phải thiết kế, lắp đặt hệ thống máy móc tại siêu thị điện máy Pico chi nhánh Việt Trì - Phú Thọ”.

Không khí thi đua lao động, sản xuất còn được thể hiện khá sôi động ở các cơ quan, doanh nghiệp khác trên cả nước. Mỗi người một nhiệm vụ, làm việc trong những môi trường khác nhau nhưng tất cả họ đều thể hiện rõ tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, đức tính cần cù, trách nhiệm cao đối với doanh nghiệp và cộng đồng. Tinh thần làm việc, sự hi sinh thầm lặng đó đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đề ra.

Khắc Nam
Nguồn: tuoitrethudo.vn