Xác định trách nhiệm bồi hoàn của người trực tiếp gây ra oan sai

.

(Baonghean.vn)- Cử tri tỉnh Nghệ An kiến nghị: Quốc hội tăng cường giám sát để bảo đảm việc xét xử được công bằng, đúng pháp luật, hạn chế oan sai. Đồng thời yêu cầu ngoài trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, phải xác định trách nhiệm bồi hoàn của những người trực tiếp tham gia điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến oan, sai.

Vấn đề này (tại Công văn số 460 /UBTP14) Ủy ban Tư pháp Quốc hội trả lời như sau:

Thực hiện quy định của Hiến pháp, Luật tổ chức Quốc hội và Luật hoạt động giám sát của Quốc hội, hàng năm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã chủ trì phối hợp với Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tiến hành hoạt động giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ quan tư pháp (Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Cơ quan thi hành án các cấp) và giám sát việc bồi thường cho người bị oan trong tố tụng hình sự theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và các văn bản luật khác có liên quan.

Kiểm tra giấy tờ trước phiên toà, ảnh tư liệu
Kiểm tra giấy tờ trước phiên toà, ảnh tư liệu

Qua hoạt động giám sát, Ủy ban Tư pháp đã kiến nghị các cơ quan tư pháp có liên quan thực hiện nhiều biện pháp, khắc phục các hạn chế, thiếu sót, nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, hạn chế để xảy ra oan, sai; tăng cường giải quyết các đơn khiếu nại kêu oan. Nhiều vụ án oan đã được làm rõ, người bị oan đã được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hoạt động giám sát của Ủy ban Tư pháp mặc dù đã rất cố gắng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được hết các yêu cầu của cử tri.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Ủy ban Tư pháp sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan để giám sát chặt chẽ hơn nữa việc chấp hành pháp luật của các cơ quan tư pháp, góp phần bảo đảm việc giải quyết vụ án công bằng, đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất việc điều tra, truy tố, xét xử oan, sai; giám sát quá trình bồi thường cho người bị oan của cơ quan tiến hành tố tụng và xác định rõ trách nhiệm cá nhân của những người đã trực tiếp tiến hành tố tụng để xảy ra oan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Gia Huy

( Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN
  • "Nếu luật sư tố giác thân chủ, khả năng oan sai cao"
  • Người thi hành công vụ phải bồi thường hoàn toàn cho người bị oan sai
  • Hai cán bộ gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn lĩnh án tù

 

 

Nguồn: baonghean.vn