Ông Lê Đình Kình xuất viện về Đồng Tâm

.

Chiều 2/5, ông Lê Đình Kình (82 tuổi) người bị thương vì xô xát khi giải phóng mặt bằng ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức) đã xuất viện trong sự chờ đón của hàng nghìn người dân thôn Hoành.

Khoảng 18h ngày 2/5, chiếc xe cứu thương của Bệnh viện Việt Đức dừng ở thôn Hoành (xã Đồng Tâm), ông Lê Đình Kình nằm trên cáng, được người thân khiêng từ xe vào nhà trong tiếng reo hò của dân làng đứng chờ trước đó khoảng một giờ.

 

ong-le-dinh-kinh-xuat-vien-ve-dong-tam

Ông Kình trò chuyện với người dân đến hỏi thăm. Ảnh: Gia Chính.

Ngồi ở gian chính căn nhà mái bằng gần cuối thôn, ông Kình tỏ ra mạnh khoẻ, luôn miệng tươi cười chào hỏi, tiếp chuyện đám đông dân làng đang ngồi kín nhà ông. Gia đình ông cũng kê thêm bàn ghế để tiếp khách trong những ngày này.

Dọc đường làng và tại khu chợ, người dân tụ tập thành từng nhóm hồ hởi nói chuyện ông Kình trở về.

Hơn 19h, ông Kình ăn được 2 bát cơm, trò chuyện với con cháu. "Sắc mặt ông tốt nhưng bị sút mất khoảng 3kg so với trước lúc vào viện. Chân bị đau khoảng tháng nữa mới xuống giường được. Chiều nay dân làng đến chia vui cùng gia đình rất đông. Nhưng để đảm bảo sức khoẻ cho ông nên gia đình chưa dám cho nhiều người vào", ông Lê Đình Công, con trai ông Kình nói.

 

ong-le-dinh-kinh-xuat-vien-ve-dong-tam-1

Ông Kình vui vẻ ăn uống trong sự chăm sóc của con cháu. Ảnh: Gia Chính.

Chia sẻ với VnExpress, ông Kình cho biết những ngày nằm viện đều được lãnh đạo thành phố đến thăm như Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thứ trưởng Công an, giám đốc công an thành phố... Họ động viên ông nhanh chóng hồi phục sức khoẻ để tiếp tục những việc còn dang dở.

Cụ ông 82 tuổi đánh giá cao cuộc đối thoại của chủ tịch Nguyễn Đức Chung với người dân thôn Hoành vì "lãnh đạo thành phố dù bận nhiều việc nhưng đã về đối thoại với dân, hứa giải quyết công tâm, không thiên vị bên nào".

"Tôi đón chờ ngày 20/6 để nghe quyết định của thanh tra thành phố. Việc ông Chung hứa làm rõ đến cùng và thật công bằng cũng là quyền lợi mà nhân dân đòi hỏi. Dân nhìn vào đó mới tin tưởng được sự lãnh đạo của Đảng", ông Kình nói.

Theo một lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, sau hơn nửa tháng phẫu thuật xương đùi ông Lê Đình Kình hồi phục tốt. "Sẽ cần một thời gian tập luyện nữa để ông đi lại bình thường. Bệnh viện đã huy động những bác sĩ giỏi nhất phẫu thuật xương cho ông, dùng các loại thuốc, máy móc hiện đại nhất", bác sĩ này cho biết.

 

ong-le-dinh-kinh-xuat-vien-ve-dong-tam-2

Người dân chờ đón ông Kình ở đầu làng. Ảnh: Gia Chính.

Ông Lê Đình Kình là một trong những người ở xã Đồng Tâm bị bắt để phục vụ điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh, xã Đồng Tâm. Quá trình thực thi lệnh bắt hôm 15/4, xô xát xảy ra dẫn đến việc ông Kình chấn thương phải nhập viện, 38 công an, cán bộ cũng bị giữ ở thôn Hoành suốt một tuần.

Lệnh tạm giữ ông Kình sau đó được huỷ bỏ vì ông "đã khai báo hành vi phạm tội, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giữ. 

 

 

Theo ông Lê Đình Ba (một trong số người xã Đồng Tâm bị tạm giữ và đã được thả), ông Kình được người dân thôn Hoành nói riêng, người dân toàn xã Đồng Tâm nói chung kính trọng. Ông Kình năm nay 82 tuổi, có 60 năm tuổi Đảng, từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ. Khi về quê, ông đã giữ các vị trí Chủ nhiệm hợp tác xã, Trưởng công an xã…

Từ năm 2013, ông Kình tham gia "Tổ đồng thuận", đại diện gửi đơn thư khắp nơi đòi quyền lợi cho dân xã Đồng Tâm. Chính vì vậy, việc ông Kình bị bắt đã khiến người dân xã Đồng Tâm mất kiểm soát.

 

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN
  • Hình ảnh người dân Đồng Tâm thả 19 người sau buổi đối thoại với Chủ tịch Hà Nội
  • Chủ tịch Hà Nội cam kết xử lý công tâm sự việc ở Đồng Tâm
  • 19 cán bộ, chiến sĩ được thả, không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân Đồng Tâm
  • Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tiếp xúc 19 người bị giữ ở Đồng Tâm
  • Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ nói gì về vụ Đồng Tâm?

Nguồn: baonghean.vn