Luật sư: Linh mục Đặng Hữu Nam vi phạm pháp luật nghiêm trọng

.

(Baonghean.vn) - Theo Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Trọng Hải, hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam vi phạm nghiêm trọng Luật Trẻ em và Công ước Liên hợp quốc về quyền Trẻ em.

» Hội cựu chiến binh Nghệ An đề nghị truy tố linh mục Đặng Hữu Nam

 » Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã bán đứng Chúa Giêsu

 » Cựu chiến binh Quỳnh Lưu vạch trần và đề nghị pháp luật xử lí Đặng Hữu Nam

 » Linh mục Đặng Hữu Nam thực sự là ai ?
 

Đặng Hữu Nam
Linh mục Đặng Hữu Nam vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về quyền Trẻ em - Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Trọng Hải cho biết. Ảnh tư liệu

Ngày 30/4/2017, linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) tổ chức cho các cháu thiếu niên, nhi đồng ra giữa trời nắng nóng trong nhiều giờ, trưng băng rôn, khẩu hiệu, nhồi nhét vào đầu óc trẻ thơ những nhận thức, tư tưởng không lành mạnh; lợi dụng trẻ em vào việc xuyên tạc, bóp méo lịch sử, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của hàng triệu người Việt Nam; công khai âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Trọng Hải – Trưởng Văn phòng Luật sư Trọng Hải & Cộng sự cho rằng hành vi nói trên của linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) vi phạm nghiêm trọng về Luật Trẻ em do Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 5/4/2016 và vi phạm nghiêm trọng về Công ước của Liên Hợp quốc về quyền Trẻ em.

Về Luật Trẻ em, hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam trái với khoản 5, Điều 6, nghiêm cấm “Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác”.

Về Công ước của Liên hợp Quốc về quyền Trẻ em, hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam trái ngược với  Điều 16 và Điều 32. Nội dung Điều 16 như sau:

“1. Không trẻ em nào phải chịu sự can thiệp tùy tiện hay bất hợp pháp vào việc riêng tư, gia đình, nhà cửa hoặc thư tín của các em cũng như những sự công kích bất hợp pháp vào danh dự và thanh danh của các em.

2. Trẻ em có quyền được pháp luật bảo vệ chống lại sự can thiệp hay công kích như vậy”.

 

Nội dung Điều 32 như sau:

“1. Các quốc gia thành viên công nhận quyền của Trẻ em được bảo vệ không bị bóc lột về kinh tế và không phải làm bất kỳ công việc nào nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến việc học hành của trẻ em, hoặc có hại với sức khỏe hay sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức, hay xã hội của trẻ em.

2. Các quốc gia thành viên phải thi hành những biện pháp lập pháp, hành chính, xã hội và giáo dục để đảm bảo việc thực hiện điều này.”

Như vậy, ở khía cạnh pháp lý, hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam là hoàn toàn sai trái, đi ngược lại với những văn bản pháp lý có tính chất quốc tế và quốc gia cao nhất, đó là Công ước của Liên Hợp quốc về quyền Trẻ em và Luật Trẻ em. Pháp luật quy định tổ chức hoặc cá nhân nào xâm phạm vào các điều khoản quy định của các văn bản đó thì đều có căn cứ để xử lý.

Ở góc độ xã hội và pháp lý, Linh mục Đặng Hữu Nam đều vi phạm nghiêm trọng. Ảnh cắt từ clip.

Ở khía cạnh xã hội, có thể thấy rất rõ rằng việc xúi dục, tổ chức trẻ em phục vụ mục đích tuyên truyền, chống phá, xuyên tạc lịch sử, là trái với lương tâm, đạo đức, đạo lý.

Tóm lại, việc lợi dụng trẻ em phục vụ mục đích tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, xét ở góc độ xã hội và góc độ pháp lý đều vi phạm nghiêm trọng!

 » Linh mục Đặng Hữu Nam đã làm gì ở giáo xứ Phú Yên?

 » Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã bán đứng Chúa Giêsu
 

Nhóm phóng viên

TIN LIÊN QUAN
  • Hội cựu chiến binh Nghệ An đề nghị truy tố linh mục Đặng Hữu Nam
  • Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã bán đứng Chúa Giêsu
  • Cựu chiến binh Quỳnh Lưu vạch trần và đề nghị pháp luật xử lí Đặng Hữu Nam
  • Linh mục Đặng Hữu Nam thực sự là ai ?

Nguồn: baonghean.vn