Mỹ phạt tập đoàn viễn thông ZTE (Trung Quốc) 1,19 tỷ USD

.
Mức tiền phạt được đưa ra đối với tập đoàn viễn thông ZTE do vi phạm các điều khoản của Mỹ về hạn chế buôn bán các thiết bị công nghệ với Iran và Triều Tiên.
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra nhằm vào ZTE sau khi hãng tin Reuters công bố một báo cáo hồi năm 2012 về việc tập đoàn này đã ký kết nhiều hợp đồng trị giá hàng triệu USD bán phần cứng và phần mềm, do các công ty công nghệ nổi tiếng của Mỹ chế tạo, cho công ty viễn thông lớn nhất Iran.
Mỹ phạt tập đoàn viễn thông ZTE (Trung Quốc) 1,19 tỷ USD - ảnh 1
Tập đoàn ZTE của Trung Quốc bị Mỹ phạt 1,19 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)
Cuộc điều tra được phía Mỹ tiến hành suốt 5 năm với sự tham gia của nhiều bộ ngành như tư pháp, thương mại và ngân khố. Kết quả điều tra được công bố lần đầu vào tháng 3.2016.
ZTE đã thừa nhận các sai phạm, trong đó có sai phạm liên quan đến việc che giấu thông tin trong quá trình điều tra. ZTE sẽ phải trả khoản tiền 892 triệu USD, cùng với đó là mức phạt 300 triệu USD được treo trong 7 năm nếu ZTE không tuân thủ quyết định của phía Mỹ. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ liên quan đến các vi phạm về cấm vận và kiểm soát xuất khẩu.
Thủy Bích (t/h)
Nguồn: toquoc.vn