Có tình trạng nhắn tin tố cáo như khủng bố tinh thần

Sáng 14/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên thứ 8, cho ý kiến về dự thảo Luật Tố cáo sửa đổi.

Ngày nào cũng nhận tin nhắn tố cáo

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho hay, ngày nào ông cũng nhận được tin nhắn tố cáo. Có người sử dụng các số máy điện thoại khác nhau về cùng một nội dung, nhắn từ ngày này sang ngày khác.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Phan Thanh Bình cũng cho hay, “Qua tiếp xúc với bác sỹ được biết, có một số người luôn đi kiện, việc gì cũng kiện và đây là một dạng biểu hiện rất không tình thường về khiếu kiện. Cũng có những người bị lợi dụng vào việc khiếu kiện này và thậm chí có trường hợp ở TP HCM tôi được biết, cô ấy đi sang Mỹ cũng tiếp tục khiếu kiện ở bên Mỹ”.

Do vậy, vị đại biểu này đề nghị trong dự thảo luật nên lưu tâm vấn đề trên.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho hay, thực tế có tình trạng tố cáo nhiều, đặc biệt là trước bầu cử và nhiều vụ tố cáo chi tiết, cụ thể tới mức như người tố cáo là người biết rất rõ trong cơ quan đó. Ông Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị phải xử lý cả những người đứng sau lưng tố cáo.

“Tố cáo phải chính danh, chứ tố cáo kiểu “ném đá giấu tay”, “chọc gậy bánh xe” thì món này Việt Nam là vô địch. Cần xử lý nghiêm túc.”- Ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu.

Có tình trạng nhắn tin tố cáo như khủng bố tinh thần - ảnh 1 Tranh minh họa: Báo Pháp luật Việt Nam.

Về các hình thức tố cáo, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, dự thảo luật cho phép mở rộng nhưng đây lại là việc khó khả thi. “Nếu tố cáo không có địa chỉ thì tràn lan, mênh mông lắm. Có những người coi tố cáo như là một nghề, tố cáo liên miên làm tốn thời gian của các cơ quan bảo vệ pháp luật” – ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Tại phiên họp, một số ý kiến cũng cho rằng, cần phải quy định rõ việc bảo vệ người đi tố cáo cũng như phục hồi quyền lợi của người bị tố cáo sai.

Không thể bỏ qua tố cáo nặc danh

Về tố cáo nặc danh, đại biểu Phan Thanh Bình cho rằng, không phải ai cũng mạnh dạn nói tên mình ra khi tố cáo. Ví dụ sự việc gần đây, chỉ vì cô hiệu trưởng mà các cô giáo dạy trong trường không dám tố cáo; hoặc tại các cơ quan có tình trạng khi thủ trưởng nói thì nhân viên luôn phải im lặng và người tố cáo khó dám nêu đích danh.

“Nếu ta bỏ, không cho phép tố cáo nặc danh thì e rằng sẽ bỏ nhiều thông tin, kể cả tố cáo trên mạng xã hội, trên ấy là nơi họ nói thẳng ý kiến nên phải quan tâm. Nhưng ở đây phải nói rõ, không phải thông tin tố cáo nào cũng phải xử lý” – Chủ nhiệm Phan Thanh Bình nói.

Đồng thời ông cho biết thêm, nhiều thông tin xuất hiện trên mạng ban đầu tưởng là tào lao, nhưng sau đó tìm hiểu ra thì lại không phải tào lao.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho hay, “việc gửi tin nhắn tố cáo khiến nhiều người rất bức xúc và gần như là khủng bố tinh thần người nhận tin nhắn tố cáo. Thậm chí nửa đêm, đêm giao thừa cũng nhắn. Chúng ta không thể để tình trạng lộn xộn như vậy diễn ra”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là dự thảo luật liên quan tới quyền công dân, Luật Phòng chống tham nhũng đã cho phép mở rộng hình thức tố cáo để người dân thực hiện quyền của mình. Ngoài ra, Chính phủ đang áp dụng điều hành bằng thư điện tử, cải cách hành chính, áp dụng CNTT thì nếu chỉ áp dụng tố cáo bằng bản giấy thì vô lý. Do vậy, dự thảo cần sửa đổi để người dân sử dụng đúng quyền của mình.

Chủ tịch gợi ý, nếu bổ sung hình thức tố cáo bằng tin nhắn, email thì phải nêu rõ người, nội dung, gửi đúng theo trình tự của đơn tố cáo chứ không gửi khắp nơi và nhắn tin cho nhiều người.

Ngoài ra, với các đơn thư nặc danh, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thủ trưởng cơ quan đó phải chú ý, xem xét. Dù là bản thân ông thủ trưởng bị tố cáo cũng phải xem xét để tăng cường lãnh đạo, quản lý đơn vị, đồng thời sử dụng các biện pháp kiểm tra đột xuất để kịp thời nắm bắt xem có tình trạng như tố cáo hay không?...

Song Đào

Nguồn: toquoc.vn