Thế giới đau buồn qua những vụ khủng bố gần đây tại Vương quốc Anh

.
4
Thủ tướng Theresa May siết chặt an ninh trên toàn Vương quốc Anh. (Ảnh: AFP)

Chia sẻ nỗi đau

Trong lúc đang thăm Israel thì hay tin xảy ra vụ đánh bom, Tổng thống Donald Trump giận dữ nói: “Tư tưởng ác quỷ cần phải bị xóa bỏ”. Ông cũng gửi lời chia buồn đến Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị cùng Thủ tướng Theresa May. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng lên án “bọn sát nhân mặt người dạ thú”, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc đến Nữ hoàng.

Tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng gửi lời chia buồn đến Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị. Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng không thể hiểu nổi cuộc tấn công hèn hạ, đồng thời gửi lời chân thành chia buồn, hứa Đức sẽ cùng sát cánh bên Anh trong cuộc chiến chống khủng bố tại hai nước và trên khắp thế giới.

Thủ tướng Australia Malcolm Bligh Turnbull và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng gửi lời chia buồn đến Hoàng gia Anh, cực lực lên án bọn khủng bố, mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lên tiếng đứng đằng sau chủ mưu. Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi bọn sát nhân là “quỷ dữ”, sau khi chia buồn, ông ra lệnh cho các lực lượng an ninh, quân đội siết chặt an ninh trên toàn quốc...

Thủ tướng Theresa May nói đây là vụ tấn công kinh hoàng, sau đó đến khu vực bị đánh bom, an ủi, ủy lạo thân nhân những gia đình có người thân gặp nạn. Ca sĩ người Mỹ Ariana Grande viết trên Twitter sau vụ tấn công bên ngoài buổi biểu diễn của cô ở Manchester: "Tan vỡ. Từ sâu thẳm trái tim tôi, tôi xin lỗi. Tôi đã cạn lời"...

5
Tổng thống Donald Trump lên án bọn khủng bố cực đoan. (Ảnh: AP)

Những vụ tấn công khủng bố tại Anh

Cảnh sát Anh đã bắt thanh niên Salman Abedi, 23 tuổi, sinh ở Manchester gốc Libya, tại Chorlton, phía nam Manchester có liên quan đến vụ đánh bom tự sát tại Manchester Arena. Hiện cảnh sát đang điều tra Abedi tổ chức đánh bom một mình hay có đồng lõa. Nhân sự kiện bi thảm này, biên tập viên BBC News nhìn lại một số vụ tấn công tại Anh trong thời gian gần đây:

6
Ca sĩ Mỹ Ariana Grande - người hát tại nơi bị đánh bom tự sát, trước đây trình diễn ở Illinois, Mỹ (Ảnh: Getty).
7
Hiện trường vụ đánh bom tự sát tại Manchester Arena. (Ảnh: Reuters).

* Vụ tấn công Westminster, 22/3/2017

Khách bộ hành trên cầu Westminster cạnh Tòa nhà Quốc hội ở London đã bị một xe hơi do Khalid Masood lái đâm vào làm 4 người thiệt mạng. Người này là công dân Anh, được sinh ra tại Kent, và vụ tấn công được cho là do tác động của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Masood sau đó lao xe vào cổng ngoài của Điện Westminster, rồi chạy xuống và bị cảnh sát Keith Palmer chặn lại. Masood đã đâm chết cảnh sát Palmer trước khi bị các nhân viên cảnh sát khác bắn chết.

8
Hàng ngàn người thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân tại Manchester Arena. (Ảnh: European Press Agency).

* Jo Cox, 16/6/2016

Dân biểu đảng Dân chủ Jo Cox bị Thomas Mair giết chết. Lúc ra tay, hung thủ hô to “Nước Anh trên hết” bên ngoài thư viện thị trấn Birstall ở Tây Yorkshire, bắc xứ Anh. Vụ tấn công bị cơ quan công tố Anh coi là “hành động khủng bố”. Mair đã bắn và đâm bà Cox, người đã kêu to mọi người bỏ chạy. Một cụ ông 77 tuổi, Bernard Kenny, bị đâm vào bụng khi cố tìm cách chặn Mair tấn công bà Cox.

Vụ tấn công xảy ra trong lúc nước Anh chuẩn bị kỳ bỏ phiếu trưng cầu dân ý về Brexit (Anh rời EU). Các chiến dịch vận động sau đó đã bị ngưng. Vụ tấn công được thẩm phán xét xử mô tả là “có động cơ chính trị”.

9
Nghi phạm Salman Abedi đã bị bắt. (Ảnh: Reuters).

* Lee Rigby, 22/5/2013

Michael Adebolajo và Michael Adebowale, đã tấn công và sát hại quân nhân người Anh Lee Rigby trên phố bên ngoài doanh trại nơi ông này đóng quân, tại Woolwich, phía đông nam London. Rigby bị xe hơi đâm ngã, rồi bị chém bằng mã tấu và dao rựa. Sau vụ tấn công, các hung thủ đã chờ cảnh sát tới và ghi tin nhắn vào điện thoại di động của người qua đường, tuyên bố động cơ hành động.

Hai hung thủ nói họ giết chết một quân nhân nhằm báo thù vụ các lực lượng có vũ trang của Anh giết người Hồi giáo. Cả hai hung thủ đều là người Anh gốc Nigeria, được nuôi dưỡng bởi người Thiên chúa giáo trước khi cải đạo sang Hồi giáo. Cả hai bị án tù chung thân, trong đó Adebolajo phải ở tù cả đời, còn Adebowale phải thụ án ít nhất 45 năm.

Khánh Phương (Theo BBC News, AFP, 5/2017)

_Bao NTD_So 334 _19
 

 

Nên đọc
Sau vụ tấn công Manchester Arena, nhìn lại các vụ khủng bố tại Anh
Tổng thống Trump muốn tìm “tiếng nói chung” chống khủng bố IS
Phá âm mưu nghi khủng bố gần trụ sở Quốc hội Anh
Uzbekistan đã cảnh báo trước phương Tây về vụ tấn công khủng bố ở Stockholm
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn