Mỹ bàn giao tàu tuần duyên cho Việt Nam

.

Trước đó, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cũng đã bàn giao sáu cano tuần tra Metal Shark cho cảnh sát biển Việt Nam tại Quảng Nam hôm 22/5. Theo tờ South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng) hôm 26/5, số cano này chỉ bằng 1/3 con số 18 chiếc mà chính quyền Obama hồi tháng 5/2016 từng hứa sẽ giao cho Việt Nam.

Theo Reuters, những động thái này diễn ra trước chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ vào ngày 29/5, và là nỗ lực để thắt chặt mối quan hệ song phương về hoạt động an ninh trên vùng biển Đông. Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, chiếc tàu tuần duyên sẽ giúp cảnh sát biển Việt Nam tăng cường an ninh vùng biển, tiến hành các trinh thám, giải cứu và các hoạt động phản ứng nhân đạo.

CSB
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam – Trung tướng Nguyễn Quang Đạm (trái) và Chuẩn Đô đốc Tuần duyên Hoa Kỳ Michael J. Haycock, tại lễ bàn giao hôm 26/5 (Ảnh: AFP/Getty)

"Chiếc tàu tuần duyên này thể hiện một biểu tượng vững chắc và quan trọng về quan hệ đối tác toàn diện của Mỹ và Việt Nam" - chỉ huy lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, đô đốc Michael Haycock, nói.

Được biết, tàu tuần duyên 48 tuổi, mang tên Morgenthau WHEC722 sẽ được đổi tên thành CSB 8020. Trong lễ bàn giao sáu cano tuần tra hôm 22/5, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nói: "Sự thịnh vượng trong tương lai của việt Nam phụ thuộc vào một môi trường duyên hải ổn định và hòa bình".

"Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cũng được hưởng lợi về sự ổn định của khu vực, đó là lý do tại sao hôm nay, chúng tôi rất vinh hạnh được hợp tác với cảnh sát biển Việt Nam" - ông Osius nói thêm.

CSB1
Cảnh sát biển Việt Nam tiếp nhận tàu tuần duyên CSB 8020 (Ảnh: AFP/Getty)

Theo VnExpress, năm 2015, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Ashton Carter, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó, thông báo Washington sẽ hỗ trợ 18 triệu USD, giúp Hà Nội mua các tàu tuần tra Metal Shark. Tháng 5/2016, Nhà Trắng nói sẽ giao 18 cano tuần tra Metal Shark cho Việt Nam. Tờ South China Morning Post hôm 26/5 cũng đưa tin chính phủ Mỹ đã giao cho Việt Nam ít hơn khi đã hứa là 12 chiếc.

Tờ báo này cũng nhận định Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có khả năng sẽ trao đổi với Tổng thống Donald Trump về vấn đề thương mại, và có thể khiến ông Trump "bất ngờ" với đề nghị mua thêm vũ khí.

                                                                                                           Thủy Tiên (Theo BBC News, 5/2017)

Nên đọc
ExxonMobil tài trợ 50.000 đô la Mỹ cho chương trình Nâng niu sự sống tại Quảng Nam
Khánh Hòa: Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng 15 kỹ sư thăm trường mầm non
Ngoại trưởng Việt Nam thăm Mỹ sau khi đến Trung Quốc
Hình ảnh Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh thăm Mỹ
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn