Luật hoàng gia Nhật và chuyện xuất giá của công chúa Mako

.
13
Công chúa Mako (giữa) trong một chuyến công du ở Honduras năm 2015 (Ảnh: Orlando Sierra / Getty)

“Xuất giá tòng phu”

Năm nay 25 tuổi, Công chúa Mako là cháu gái lớn nhất của Thiên hoàng Akihito. Cô gặp ông Kei Komuro năm 2012, khi cả hai đang theo học tại Đại học Công giáo Quốc tế ở Tokyo.

Sau khi kết hôn, ngoài khoản tiền được nhận một lần duy nhất (có thể trên dưới 1 triệu USD), vợ chồng Mako - Komuro sẽ phải tự lo liệu cuộc sống. Cô Mako sẽ đi bỏ phiếu, nộp thuế, đi mua sắm và làm việc nhà như những người dân Nhật khác. Đặc biệt, nếu họ có con, đứa trẻ sẽ không có tên trong danh sách hoàng tộc.

Luật về hoàng gia Nhật Bản quy định, các hoàng nữ khi kết hôn với người ngoài hoàng tộc, phải rời khỏi hoàng gia và trở thành thường dân. Ngược lại, khi một hoàng nam kết hôn với nữ dân thường, cô dâu sẽ được đưa vào gia đình hoàng tộc.

“Công chúa lấy chồng bên ngoài rồi mà vẫn ở trong hoàng tộc, có thể một ngày nào đó sẽ trở thành nữ thiên hoàng. Bởi thế, người Nhật bãi bỏ điều này vì họ quan niệm, có lẽ là hẹp hòi, của người phương Đông cho rằng, đàn ông là người truyền giống. Nếu chồng là người bên ngoài, thì sẽ không còn là giống của gia đình thiên hoàng”.

Theo BBC News, hoàng tộc Nhật thời gian gần đây không có những chuyện tai tiếng, “nên họ nhận được sự cảm mến của dân chúng nói chung”. Mako cũng không phải là công chúa đầu tiên “xuất giá”. Vì, trong vòng 7-8 năm trở lại đây, đã có 2 công chúa Nhật lấy chồng ngoài hoàng cung. “Một cô lấy một quan chức ở Tokyo, còn cô kia thì lấy một ông từ của Thần đạo. Mako sẽ là công chúa thứ 3 trong thời gian gần đây lấy chồng là thường dân. Tuy nhiên, dư luận Nhật nói chung luôn luôn chào mừng”.

Chuyện tình Mako - Komuro gây xúc động trong cộng đồng Nhật và thế giới. cư dân mạng rất hâm mộ, cảm thấy vô cùng thích thú và thán phục. Có người viết status trên YouTube ví cặp Mako - Komuro với chuyện tình bất hủ “Romeo et Juliet”. Với quyết định từ bỏ cuộc sống vàng son trong hoàng cung, cựu Công chúa Mako chấp nhận sống với tình yêu đích thực.

14
Thái tử Naruhito (thứ hai từ trái sang) sẽ lên ngôi kế vị cha (Ảnh: Orlando Sierra / Getty)

Dự luật cho Nhật hoàng thoái vị

Sau khi kết hôn, công chúa Mako về nguyên tắc sẽ không thuộc về hoàng tộc nữa. Song, đối với một dòng họ thiên hoàng lớn như vậy, khi rời khỏi hoàng cung, nếu có việc, cô cũng có thể quay trở lại tham dự. Chính vì quy định này, hoàng tộc Nhật Bản đã xảy ra khủng hoảng về vấn đề nối ngôi và nhiều người Nhật đang “mong muốn sửa lại luật, cho phép các công chúa “hướng ngoại” ở lại hoàng tộc”.

Chính phủ Nhật cũng vừa thông qua dự luật áp dụng riêng cho Nhật hoàng Akihito và nếu được Quốc hội nước này thông qua, sẽ cho phép ngài thoái vị. Năm ngoái, vị thiên hoàng 83 tuổi nói rằng tuổi tác và sức khỏe khiến ngài khó đảm trách phần việc của người đứng đầu nhà nước.

Tuy nhiên, luật hiện hành không cho phép ông thoái vị và nhường ngôi cho Thái tử Naruhito. Dự luật sẽ được chuyển sang Quốc hội và dự kiến sẽ được phê duyệt. Đây là lần đầu tiên một Nhật hoàng thoái vị kể từ thời Thiên hoàng Kokaku năm 1817.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói với các phóng viên hôm 19/5/2017 rằng chính phủ “hy vọng dự luật thông qua êm thấm”. Sau đó, chính phủ Nhật sẽ ấn định ngày Nhật hoàng thoái vị, dự kiến vào tháng 12/2018.

Gia đình hoàng tộc Nhật:

- Nhật hoàng là vị vua lập hiến và người đứng đầu nhà nước Nhật về mặt nghi lễ. Ông cũng là người đứng đầu Thần đạo (Shinto) của Nhật.

- Hiện nay Nhật hoàng Akihito đang chuẩn bị thoái vị và truyền ngôi cho người con trai lớn là Thái tử Naruhito.

- Chỉ có nam giới mới được kế vị ngôi vua. Nhật Bản có cuộc khủng hoảng kế vị từ cuối những năm 1990-2006, vì cả 2 người con trai của Nhật hoàng đều chỉ có con gái cho đến thời điểm đó. Cuộc khủng hoảng này kết thúc khi Hoàng tử Hisahito ra đời.

- Hoàng gia không có nhiều tài sản, bởi hầu hết tài sản của họ bị tịch thu sau Thế chiến thứ 2 và hiện nay họ sống bằng tiền do chính phủ cấp.

Tường Quyên (Theo BBC News, CNN, 5/2017)

_Bao NTD_So 334 _21
 
Nên đọc
Công chúa Nhật từ bỏ tước hiệu, cưới thường dân
Chuyện tình lùm xùm của “Công chúa nhạc đồng quê” Taylor Swift
Chất thông cống chứa axít phản ứng hóa học phát nổ
Phân công chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn