Khi tổng thống ăn trưa 3 USD

.
10
“Tổng thống Moon Jae-in cố ý tạo hình ảnh khác người tiền nhiệm?”

Trong số các việc “làm ngay” của ông Moon Jae-in, cựu luật sư nhân quyền và tù nhân chính trị thời sinh viên chống độc tài quân sự, gồm lệnh đóng cửa ngay 10 nhà máy điện chạy than trên 30 năm tuổi. Dù đây là lệnh tạm thời để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, song chính phủ của ông Moon đã có kế hoạch đóng toàn bộ các nhà máy chạy than ở Hàn Quốc vào năm 2022.

Về kinh tế, ông có nghị trình làm trong sạch quan hệ mờ ảo giữa các đại công ty và chính giới Hàn Quốc. Hiện ông Moon được 75% người ủng hộ, cao hơn con số 55% dành cho bà Park trong tuần đầu lên cầm quyền năm 2012. Theo Reuters, giới quan sát tin rằng, hiện ông Moon đang vào thời kỳ “tuần trăng mật” với cử tri Hàn Quốc và ông sẽ phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn và dễ mất lòng dân trong những tháng tới.

Ông Moon sinh ngày 24/1/1953 trong gia đình cả cha lẫn mẹ thuộc đoàn người chạy khỏi miền Bắc vào Nam trên con tàu vận tải của Hoa Kỳ vào tháng 12/1950, sau khi chiến tranh Triều Tiên bùng nổ.

Ông Moon từng nói: “Cha tôi và tôi đã vào Nam trốn khỏi Bắc Hàn, nhưng điều này không có nghĩa là tôi bỏ rơi đồng bào miền Bắc”. Sinh ra ở đảo Geoje, Moon Jae-in sống trong tuổi thơ nghèo khó, với cha làm lao công trong trại giam tù binh chiến tranh, mẹ bán trứng ngoài chợ Busan.

11
Bữa ăn trưa của Tổng thống Moon chỉ tương đương 66.000 đồng.

Lớn lên, ông tham gia phong trào sinh viên và ủng hộ cho các hoạt động dân chủ, chống lại chính quyền độc đoán của tướng Park Chung-hee và từng bị bắt giam 2 lần. Là ứng viên của Đảng Dân chủ Hàn Quốc mang xu hướng thiên tả, ông chỉ giành được trên 40% phiếu nhưng đủ để thắng cử tổng thống quốc gia có nền kinh tế thứ 12 thế giới. Ông theo đạo Công giáo, có vợ, một con trai và một con gái. Vợ ông là bà Kim Jung-sook có bằng môn thanh nhạc cổ điển. Tân Tổng thống Moon Jae-in cùng phu nhân đã dọn vào sống trong Thanh Cung ở Seoul sau khi tuyên thệ nhậm chức nhưng vẫn tiếp tục hình ảnh “gần dân”.

Ông không cần ai cầm áo và xách túi khi đi tiếp xúc công chúng và ăn trưa với nhân viên Phủ Tổng thống trong nhà ăn chung, giá một suất cơm tương đương 3 USD (khoảng 66.000 đồng). Ông cùng nhân viên ngồi ăn bên chiếc bàn bình dân và thỉnh thoảng gật gù khen ngon.

Chỉ có vậy thôi, nhưng sẽ là rất khó đối với một tổng thống đương quyền “hét ra lửa”. Và, cũng chỉ vậy thôi, nhưng thử hỏi trên thế giới có ai làm được như Tổng thống Moon?

Lê Miên Tường

_Bao NTD_So 334 _20
 
Nên đọc
Sau bữa ăn trưa, hơn 40 công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam phải nhập viện
Thanh Hóa: Hàng chục công nhân bị ngộ độc sau bữa ăn trưa
Đồng Nai: Ít nhất 58 công nhân phải nhập viện sau bữa ăn trưa
Chuyên gia tiết lộ 6 sai lầm phổ biến khi ăn trưa khiến bạn “chết sớm”
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn