Chiến binh nước ngoài và phiến quân theo IS tại Philippines

.

 Biến thành một tỉnh của IS

Sáu chiến binh thánh chiến, trong đó có các công dân Indonesia và Malaysia, đã bị giết chết khi quân đội tiếp tục chiến dịch đẩy phiến quân ra khỏi thành phố Marawi. Trực thăng tấn công và các lực lượng đặc nhiệm đã được triển khai. Đây là sự thừa nhận hiếm thấy từ phía chính quyền về việc các chiến binh thánh chiến hợp tác với các nhóm quốc tế.

Quan chức cao cấp của Văn phòng Tư pháp Quốc gia Philippines nói rằng những đối tượng từng là phiến quân địa phương nay đã đi theo ý thức hệ của nhóm tự xưng là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

"Họ muốn biến Mindanao thành một phần của Vương quốc Hồi giáo toàn cầu (caliphate)" - ông Jose Calida, chánh Văn phòng Tư pháp nói tại cuộc họp báo.

ISMindanao4
 
ISMinadanao1
Chính quyền Philippines đang triển khai quân đội để chiếm lại Marawi (Ảnh: TED ALJIBE/Getty)

Việc thừa nhận này khẳng định điều các nhà quan sát coi là những bước đi của IS trong việc muốn biến khu vực miền Nam Philippines có đa số là người Hồi giáo, thành một căn cứ vững chắc của mình tại Đông Nam Á. Cho đến giữa năm 2015, các nhà quan sát ghi nhận IS tiến dần vào các vùng trước đây có những nhóm Hồi giáo ủng hộ Al-Qaeda, và tuyên bố lập các tỉnh hải ngoại, bên ngoài "chính quyền trung ương" ở vùng thuộc Syria và Iraq.

IS tuyên bố có "lãnh thổ" ở Bắc Phi (Algeria, Libya), Afghanistan, Bắc Caucasus thuộc Liên bang Nga, Yemen, và Nigeria. Một số nhóm trung thành với IS tại Indonesia và Philippines cho đến tháng 6/2015, đã được công nhận là bộ phận của tổ chức này nhưng chưa "đạt tiêu chuẩn" để coi là tỉnh của Vương quốc Hồi giáo toàn cầu.

ISMindanao2
Lính chính phủ chiến đấu tại Marawi trong những ngày qua (Ảnh: Getty)

 Cuộc chiến chưa có hồi kết

Được biết, Marawi có đa số dân là người Hồi giáo, là thành phố thuộc tỉnh Lanao del Sur trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines. Tỉnh này hiện là căn cứ của Maute, một nhóm tuyên bố trung thành với IS. Báo Jakarta Post gần đây cũng đưa tin nói việc kiểm soát biên giới vào Philippines không chặt chẽ, khiến một số thanh niên theo tư tưởng Thánh chiến Hồi giáo đã từ Indonesia đến Mindanao để gia nhập IS địa phương.

ISMindanao3
 

Tình trạng bạo lực nổ ra sau khi quân đội thất bại trong cuộc bố ráp nhằm bắt giữ một lãnh đạo của phe phiến quân. Cuộc giao tranh khiến 11 quân nhân và 31 tay súng thiệt mạng, phát ngôn viên quân đội cho biết. Tin tức nói hàng ngàn người đã bỏ chạy khỏi thành phố.

Một số tổ chức quốc tế nói họ ghi nhận cảnh đốt phá nhà thờ của Công giáo và trường học sau khi các tay súng theo IS tràn vào Marawi. Tổng thống Rodrigo Duterte hôm thứ Ba đã áp lệnh thiết quân luật tại Mindanao nhằm đối phó tình hình. Lệnh thiết quân luật cho phép sử dụng quân đội để đảm bảo trật tự, và cho phép bắt giữ người dài hạn không cần có cáo buộc.

ISMindanao5
Quân đội Philippines bắt một thành viên của nhóm Maute là Hassim Balawag Maute còn gọi là Apple Jehad ở Marawi (Ảnh chụp tháng 8/2016: AFP/Getty)

Sau khi ông Duterte lên tiếng kêu gọi đối thoại với phiến quân Maute, giao tranh vẫn còn xảy ra tại Marawi. Theo các nhà phân tích, tình hình Marawi vẫn bất ôn trong những ngày tới khi IS muốn phiến quân Maute chiếm Marawi làm một tỉnh của IS.

                                                                                                  Lê Miên Tường (Theo BBC News, 5/2017)

Nên đọc
Cháy lớn tại Philippines: 15.000 dân bỗng chốc trở thành người vô gia cư
Philippines tạm ngưng cuộc chiến chống ma túy
Nâng cấp căn cứ quân sự" ở Philippines, Mỹ - Trung căng thẳng
Phiến quân Hồi giáo tấn công nhà tù tại Philippines, 154 tù nhân trốn thoát
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn