Câu chuyện Tổng thống Hàn Quốc bị còng tay: Khi “Vua chịu tội như dân”

.
12
 

Có lẽ, quyết định giam giữ được đưa ra vào ngày 23/5 vừa rồi chính là một điểm mốc đầy nhục nhã trong cuộc đời và sự nghiệp của cựu Tổng thống Park. Nhưng không còn con đường nào khác dành cho bà. Cùng với người bạn thân Choi Soon Sil, cựu tổng thống bị buộc tội hối lộ, rò rỉ thông tin mật của chính phủ và lạm dụng quyền lực.

Nhưng điều đáng nhìn lại ở đây, không phải là bà Park sai phạm bao lâu, sai phạm thế nào hay nền chính trị của xứ Kim Chi đang diễn ra ra sao, mà là sự nghiêm minh của luật pháp Hàn Quốc. Hình ảnh cựu tổng thống ra tòa với khuôn mặt nhợt nhạt cùng chiếc còng trên tay đã thể hiện sự công bằng của pháp luật nước này.

“Sẽ thế nào nếu một tổng thống phạm tội? Không ai được đứng trên pháp luật, kể cả tổng thống!” - Có lẽ đây sẽ là câu trả lời mà Hiến pháp Hàn Quốc sẽ trả lời khi được hỏi về câu chuyện vừa qua của bà Park

Người Hàn Quốc trong vụ việc này không sợ hình ảnh đất nước bị xấu đi. Họ không giống với nhiều quốc gia khác sẽ chọn cách miễn trừ trách nhiệm hình sự cho tổng thống. Với xứ Kim Chi, mọi người thực sự bình đẳng trước pháp luật. Hơn nữa, việc truy tố bà Park là yêu cầu chính yếu của hàng triệu người dân Hàn Quốc. Đáp ứng nguyện vọng này không chỉ thể hiện luật pháp nghiêm minh mà còn là câu trả lời thỏa đáng với dân chúng.

Khiết Nguyên

_Bao NTD_So 334 _21
 
Nên đọc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc
Phái viên Hàn Quốc thăm Bắc Kinh, hy vọng giảm căng thẳng
Lock&Lock ra mắt thương hiệu đồ tiện ích Hàn Quốc - P&Q
Ứng viên thiên tả gốc Triều Tiên “làm Tổng thống Hàn Quốc”
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn