Bão ập vào Bangladesh và Moscow, 13 người chết, hơn triệu người sơ tán

.

Cơ quan khí tượng Bangladesh cho hay, cơn bão mạnh đổ bộ sáng 30/5 giữa hai thành phố Cox"s Bazar và Chittagong, với sức gió lên tới 117 km/giờ. Nhà chức trách đã sơ tán hơn một triệu người tới các khu nhà tạm trú. Một số vùng tại Ấn Độ và Myanmar dự kiến cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cơn bão xảy đến sau khi liên tục có mưa lớn ở Sri Lanka gây lũ lụt và lở đất khiến ít nhất 180 người thiệt mạng. Cơ quan khí tượng Bangladesh trước đó cảnh báo rằng các khu vực đất thấp Cox"s Bazar, Chittagong và nhiều quận ven biển khác "có thể bị ngập lụt 1,2 - 1,5 m" do cơn bão.

BanglaMora
Hàng tram ngàn người Bangladesh phải sơ tán tránh bão (Ảnh: AFP/GETTY)

Hàng trăm ngàn người đã được sơ tán đến các khu trú bão, trường học và tòa nhà chính phủ đêm 29/5. Các tàu cá được khuyến cáo không ra khơi. Vịnh Bengal là nơi dễ hứng chịu các cơn bão, và Bangladesh thường gặp thiên tai khắc nghiệt trong mùa mưa hàng năm. Trong khi đó, đã có ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi cơn bão lớn đổ vào thủ đô của Nga ngày 30/5.

Theo BBC News, hàng trăm cây xanh đã bị bật gốc trong cơn bão, hơn 50 người bị thương. Mưa to gió lớn cũng khiến đường dây cáp điện ở một số nơi bị hư hỏng. Cơn bão mạnh với sức gió lên tới 110 km/h, theo thông báo của các nhà dự báo khí tượng, là tình trạng hiếm khi xảy ra tại thủ đô Moscow.

BanglaMora1
Một trụ đèn giao thong tại Moscow bị đổ trong cơn bão mạnh (Ảnh: TASS)

Đây sẽ là trận bão gây tổn thất về người lớn nhất tại Moscow trong hơn 100 năm qua. Ủy ban điều tra cho biết, phần lớn các trường hợp tử vong đều do cây đổ hoặc bị các bộ phận cấu trúc công trình rơi, đổ vào người. Một người đàn ông lớn tuổi đã tử vong tại một điểm chờ đón xe bus. Có 69 người bị thương.

Một số tuyến metro đã khôi phục lại bình thường sau khi phải phải hoãn, hủy chuyến. Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin gửi lời chia buồn tới thân nhân những người tử vong. Lực lượng chức năng đang khẩn trương cứu hộ, cứu nạn, triển khai công tác chặt hạ bớt các cây, dọn dẹp và khắc phục hậu quả của cơn bão. 

                                                                                                          Khánh Phương (Theo BBC News, 5/2017)

Nên đọc
Ảnh hưởng thiên tai, Brazil nhập khẩu cà phê vối của Việt Nam
Thiên tai và biến đổi khí hậu, cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp
VIMS 2016 chung tay cùng dự án "Nhà chống lũ" giúp đỡ người dân vùng thiên tai
TP HCM di dời gần 1.300 hộ dân để tránh thiên tai
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn