HOSE kỳ vọng quý 3/2017 sẽ niêm yết sản phẩm chứng quyền đảm bảo

.

Trước đó, vào ngày 29/6/2016, sau một khoảng thời gian dài chờ đợi, thị trường đã chính thức đón nhận Thông tư số 107/2016/TT-BTC về việc hướng dẫn chào bán và giao dịch chứng khoán có bảo đảm của Bộ Tài chính, thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Cũng theo nội dung công bố lộ trình đưa sản phẩm CW lên sàn từ HOSE vào chiều qua, dự kiến trong quý 3 năm nay HOSE sẽ chính thức niêm yết sản phẩm CW trên sàn chứng khoán.

Theo đại diện của HOSE, CW là một loại chứng khoán được bán cho nhà đầu tư với hai loại gồm CW mua và CW bán. Đối với CW mua, nhà đầu tư được chọn mua tại một mức giá xác định vào trước hoặc tại thời điểm xác định. Lúc này, nhà đầu tư chọn mua khi dự đoán thị trường chứng khoán cơ sở tăng giá.

hosea
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong quý 3/2017 sẽ chính thức niêm yết sản phẩm chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant) trên sàn chứng khoán TP.HCM. Ảnh: Ánh Hoa

Và ngược lại ở CW mua, nhà đầu tư có quyền bán chứng khoán cơ sở với mức giá vào trước hoặc tại thời điểm đáo hạn. Mua khi dự đoán thị trường chứng khoán cơ sở giảm giá.

Về CW có 2 kiểu thực hiện quyền là kiểu Châu Âu, chỉ được thực hiện quyền vào ngày đáo hạn và kiểu Mỹ, chỉ thực hiện quyền trước hoặc vào ngày đáo hạn. Còn về thanh toán thực hiện quyền bằng: Chuyển giao chứng khoán cơ sở, mua hoặc bán chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành hoặc thanh toán tiền mặt.

Tuy nhiên, khi sản phẩm CW được niêm yết tại thị trường Việt Nam, trong thời gian đầu chỉ được sử dụng kiểu Châu Âu và dùng hình thức thanh toán tiền mặt.

Nhà đầu tư khi đầu tư CW sẽ nhận được nhiều lợi ích so với việc đầu tư cổ phiếu thông thường như giao dịch và thanh toán dễ dàng, vốn đầu tư thấp, không cần ký quỹ, cố định khoản lỗ tối đa, có tính phòng ngừa rủi ro cao và đòn bẩy tài chính lớn gấp 6-10 lần.

Thế nhưng, CW cũng có những mặt hạn chế như đòn bẩy tài chính cao dẫn tới 2 mặt, nếu nhà đầu tư có lời thì khoản lời của nhà đầu tư sẽ rất lớn so với việc đầu tư thông thường, tuy nhiên khi lỗ về có thể lỗ một cách rất nhanh chóng. Ngoài ra, vòng đời đầu tư có giới hạn tối thiểu là 3 tháng và tối đa là 2 năm, đáng chú ý CW liên quan chặt chẽ tới tổ chức phát hành là các công ty chứng khoán, nếu các công ty này trong thời gian phát hành gặp phải một số rủi ro như hoạt động yếu kém, thua lỗ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới các nhà đầu tư.

Do đó, để được phát hành CW, các tổ chức phát hành phải có vốn điều lệ tối thiếu 1.000 tỷ đồng, không có lỗ lũy kế, được cấp phép đầy đủ các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán…

Đại diện HOSE cho biết, CW được niêm yết sẽ tạo rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam, vì CW không giới hạn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời sẽ tạo thêm cho các công ty chứng khoán có thêm doanh thu lớn từ việc thu phí khi nhà đầu tư tham gia CW.

Được biết, hiện tại một số công ty chứng khoán đã lên kế hoạch phát hành sản phẩm CW trong năm nay như CTCP Chứng khoán TP.HCM.

 Ánh Hoa

 

Nên đọc
HOSE đón nhận hàng khủng Petrolimex chào sàn
Everland đăng ký niêm yết 30 triệu cổ phiếu tại HOSE
TIC lên kế hoạch hủy niêm yết tại HOSE và sáp nhập vào GEC
HOSE sắp có thêm cổ phiếu ngành dược niêm yết
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn