Canh tác lúa thông minh, người dân hưởng lợi

.

Nông dân thích thú

Ông Nguyễn Hoàng Tám, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu là người tham gia chương trình cho biết: “Năm 2016, tôi tham gia chương trình 0,5 ha trên tổng số 6 ha lúa của tôi. Sau khi sạ 7 ngày, nhiều người bảo tôi có nhiều ruộng nên lỡ mất 0,5 ha cũng chả nhằm nhò gì, chớ lúa sạ thưa thế này lấy đâu ra năng suất cao. Kết quả, cây lúa trong chương trình thân cứng, bông to, hạt nhiều và chắc, ít sâu bệnh, giảm lượng phân bón sử dụng và số lần xịt thuốc sâu, năng suất đạt 7,72 tấn/ha, trong khi các ruộng xung quanh chỉ 6,9 tấn/ha”.

phan bon
GS.TS Nguyễn Bảo Vệ hướng dẫn nông dân canh tác lúa thông minh

Cũng cần nói thêm, người trồng lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không quen với cách cấy lúa mà sạ, ngoại trừ những người chuyên sản xuất giống. Chính vì vậy, những ngày đầu của chương trình người dân ít ruộng thường ngại tham gia. Khi thấy hiệu quả kinh tế mang lại họ mới tin tưởng và dần thay đổi tập quán sản xuất.

Tương tự ông Tám, ông Nguyễn Tấn Phần, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long người đã từng tham gia chương trình đoan chắc là có hiệu quả cao hơn sản xuất thông thường. Cơ sở để ông tin là được các những chuyên gia có uy tín tập huấn. Ông bộc bạch: “Được dự lớp tập huấn, nghe các chuyên gia hàng đầu về sản xuất lúa như: GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, GS.TS Mai Văn Quyền, TS Hồ Văn Chiến, TS Chu Văn Hách, ThS Phạm Anh Cường… hướng dẫn rất cặn kẽ nên nông dân dễ áp dụng trên đồng ruộng lắm. Các vị ấy nói trúng phóc điều nông dân chúng tôi cần”.

Doanh nghiệp vì nông dân

Đây là mùa thứ 3 sau 2 vụ hè thu 2016 và đông xuân 2016-2017, chương trình tổ chức tại 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Mỗi địa phương có 5 hộ, mỗi hộ dành 0,5 ha tham gia chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chương trình cung cấp giống lúa, phân bón Đầu Trâu cùng gói kỹ thuật từ làm đất, gieo sạ, chăm bón đến thu hoạch và sau thu hoạch. Ban cố vấn chương trình là những chuyên gia nông nghiệp uy tín hướng dẫn tận tình cho nông dân.

Ông Ngô Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, đánh giá: “Năm 2016, cụm từ biến đổi khí hậu được nhắc đến rất nhiều do những ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Trước tình hình đó, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền có sáng kiến xây dựng chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chương trình nhận được sự đồng tình và phối hợp hành động của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Trồng trọt. Kết quả đạt được từ vụ lúa hè thu 2016 và đông xuân 2016-2017 là rất tốt. Từ đó, ban chỉ đạo quyết định tiếp tục tổ chức chương trình vào vụ hè thu năm 2017”.

GS.TS Mai Văn Quyền, Trưởng Ban Cố vấn chương trình phân tích, mỗi ha, nông dân tham gia chương trình sạ 80 kg lúa giống, bón 70 đơn vị đạm, trong khi ngoài chương trình, sạ trung bình 141 kg, bón 170 đơn vị đạm. Kết quả, năng suất bình quân trong chương trình là 6,09 tấn/ha, trong khi bên ngoài chỉ 5,65 tấn/ha. Chi phí sản xuất 1 kg trong chương trình là 2.670 đồng, trong khi bên ngoài lên đến 3.131 đồng. Tổng lợi nhuận trong chương trình cao hơn ngoài 3,4 triệu đồng/ha.

anh chinh phu
Chương trình canh tác lúa thông minh giúp nông dân hạ giá thành sản xuất, từ đó đạt lợi nhuận cao

Các chuyên gia cho rằng, người trồng lúa rất khó làm giàu do ruộng không nhiều, lợi nhuận thấp. Muốn giúp nông dân có lợi nhuận cao chỉ có cách hạ giá thành sản xuất. Chương trình canh tác lúa thông minh đã đáp ứng được điều này.

Phát động chương trình, không chỉ sản phẩm phân bón Đầu Trâu chất lượng cao, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền còn mong muốn cung cấp cho nông dân cả gói kỹ thuật sản xuất, cập nhật tiến bộ khoa học - kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới.

Bộ sản phẩm phân bón Đầu Trâu thích ứng với biến đổi khí hậu giúp cây lúa giải mặn và phèn, giảm lượng phân bón nhờ những hoạt chất làm giảm thất thoát đạm, tăng hiệu quả sử dụng lân. Đây là những tiến bộ khoa học về phân bón của thế giới mà Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đang độc quyền nhập khẩu, sản xuất. Năm 2017, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cung cấp cho bà con nông dân sản phẩm phân bón vi lượng thông minh ứng dụng tiến bộ khoa học mới của Mỹ và Ấn Độ, giúp cây trồng hấp thu được nhiều nhất chất vi lượng trong phân bón hơn.

Hoàng Huy

Nên đọc
Trồng lúa thơm cần áp dụng kỹ thuật cao
Để trồng lúa có lãi
Thủ tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa
Nhà nông méo mặt vì giá lúa giảm sâu
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn