Đà Nẵng: Dự án di dời ga đường sắt sẽ tiếp tục được WB đồng hành

.

Ông Đặng Đức Cường, chuyên gia cao cấp về đô thị của WB cho biết, lãnh đạo WB đồng thuận về nguyên tắc đối với với những đề xuất trong Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi Dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị.

Trên cơ sở đó, WB cam kết sẽ tiếp tục tài trợ để nhóm công tác cùng phối hợp với thành phố triển khai Nghiên cứu khả thi (FS) cho cả 2 hợp phần Di dời, xây dựng ga đường sắt mới và Tái phát triển đô thị của dự án với nguồn kinh phí được lấy từ Dự án Phát triển bền vững TP.Đà Nẵng.

Liên quan đến thông tin Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ không tiếp tục tham gia vào dự án này, ông Cường cho biết nhóm đã báo cáo với WB, tuy nhiên đây không phải là thông tin đáng lo ngại và có thể gây ảnh hưởng đến việc triển khai FS của dự án trong thời gian tới.

nha-ga_ddqi
Phối cảnh Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng

Mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) được xác định là một điểm mới cần rất nhiều sự hỗ trợ và xác lập về công tác tổ chức thực hiện và thể chế cũng như sự phối hợp từ các bộ, ngành có liên quan, trong đó có cả Bộ Giao thông vận tải và Chính phủ. Do vậy, để có thể triển khai FS của dự án này, phía WB đề nghị Đà Nẵng cần đẩy nhanh việc phối hợp với các cơ quan Trung ương để thống nhất phương án cuối cùng cho việc triển khai FS của dự án.

Dự án Di dời ga đường sắt được xác định là một trong những chương trình tái thiết đô thị quan trọng của Đà Nẵng. Dự án đã có một số nghiên cứu áp dụng TOD ở bước lập Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi. Chính vì vậy, trong các giai đoạn tiếp theo như lập quy hoạch chi tiết, lập FS, thành phố vẫn tiếp tục cần có sự hỗ trợ về áp dụng TOD.

Đại diện TP.Đà Nẵng cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WB và Yokohama nhằm đảm bảo dự án án có thể được triển khai thành công.

Theo kết quả Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi do Tư vấn quốc tế của WB thực hiện cho biết Dự án Di dời ga đường sắt và Tái phát triển đô thị TP.Đà Nẵng có tổng mức đầu tư dự kiến là 15.441,75 tỷ đồng. Trong đó, hợp phần Di dời, xây dựng ga đường sắt mới có tổng mức đầu tư  dự kiến khoảng 5.724 tỷ đồng; và hợp phần Tái phát triển đô thị có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 9.677 tỷ đồng.

V.Sơn

Nên đọc
Đà Nẵng: Bắt giữ khẩn cấp nhóm thanh thiếu niên phá nát kính hàng chục ô tô
Đà Nẵng: “Huy động” các Sở ngành khẩn trương xem lại quy hoạch Sơn Trà
Mường Thanh khai trương khách sạn 5 sao tại Đà Nẵng
Đà Nẵng: Mường Thanh sai phạm, khách hàng bất an!
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn