Việt Nam nhập siêu từ Argentina trên 300 triệu USD

.
Theo số liệu thống kê sơ bộ từ TCHQ, tháng 2/2018 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Achentina giảm 44,06% so với tháng 1/2018 với 30,3 triệu USD, tính chung 2 tháng đầu năm kim ngạch xuất sang thị trường này đạt 84,5 triệu USD, tăng 47,43% so với cùng kỳ năm 2017.
Trong rổ hàng hóa xuất sang Achentina thì cao su là mặt hàng chủ lực, chiếm 0,3% tổng kim ngạch, với 181 tấn đạt 295,7 nghìn USD, giá xuất bình quân 1.633,96 USD/tấn, nhưng so với cùng kỳ giảm 8,59% về lượng, 23,53% về giá và 30,1% kim ngạch.
Nhóm hàng đạt kim ngạch lớn đứng thứ hai là giày dép các loại, đạt 16 triệu USD, tăng 32,63%, kế đến là hàng dệt may nhưng giảm 0,04% tương ứng với 3,8 triệu USD.
Đặc biệt đối với mặt hàng gốm sứ tuy chỉ đạt 309,6 nghìn USD, nhưng so với cùng kỳ tăng mạnh 476,12%.
Xuất khẩu sang Achentina 2 tháng 2018

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Argentina ngô, thức ăn gia súc và nguyên liệu, dược phẩm, gỗ và sản phẩm, bông và nguyên phụ liệu dệt, may da giày. Trong nhóm hàng nhập từ Argentina thì thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt kim ngạch cao nhất 222,4 triệu USD, kế đến là ngô 194,2 triệu USD và nguyên phụ liệu dệt may da giày 4,6 triệu USD.

Tổng kim ngạch nhập khẩu từ Argentina trong 2 tháng đầu năm 2018 đạt 431,6 triệu USD. Như vậy, hai tháng đầu năm 2018 Việt Nam đã nhập siêu từ Argentina 347 triệu USD.
Nhằm tăng cường thương mại giữa hai nước Việt Nam – Argentina, ngày 23/3 vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Argentina đã phối hợp cùng Phòng thương mại Châu Á – Thái Bình Dương của Argentina tổ chức buổi tọa đàm “Cơ hội kinh doanh thông qua các hội chợ quốc tế và chuyên ngành tại Việt Nam”, với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp Argentina mong muốn tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác với các đối tác Việt Nam.
Tại buổi tọa đàm, Thương vụ Việt Nam tại Argentina đã giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế, thương mại nổi bật của Việt Nam trong những năm vừa qua, bên cạnh đó giới thiệu chi tiết với các doanh nghiệp Argentina về các hội chợ lớn được tổ chức hàng năm tại Việt Nam như Hội chợ quốc tế Vietnam EXPO, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống, Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược…, cũng như những tiềm năng và cơ hội mà các sự kiện này đem lại cho các doanh nghiệp. Đại diện Việt Nam khẳng định, môi trường đầu tư thuận lợi, thị trường cởi mở và ngày càng đa dạng của Việt Nam chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các đối tác Argentina.
Đại diện các doanh nghiệp Argentina, bà Lorena Gonzalez tại buổi tọa đàm đánh giá cao con đường phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ, đầy thử thách và cũng không ít thành công của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Bà cho biết, nhu cầu kết nối cũng như tham dự các hội chợ quốc tế và chuyên ngành tại Việt Nam của các doanh nghiệp Argentina là rất lớn. Đại diện phía Argentina hy vong Thương vụ Việt Nam tại Argentina tiếp tục là cầu nối cho các doanh nghiệp hai bên trong việc tìm hiểu môi trường kinh doanh, các hội chợ triển lãm quốc tế lớn được tổ chức ở Việt Nam và từ đó xuất hiện các đối tác hợp tác tiềm năng, giúp thúc đẩy hơn nữa trao đổi hợp tác thương mại giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.
Hiện tại các doanh nghiệp Argentina quan tâm nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng tiêu hàng, đồ thủ công mỹ nghệ, bát, đĩa gốm sứ, hàng dệt may,...
Nguồn: vinanet.vn