.
Cụ thể, ngày 20/6, Công ty CP BĐS Hải Phát phát đi thông cáo báo chí về sự việc này, cho biết, việc thành lập chi nhánh của công tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (tên gọi là Hải Phát Land - Chi nhánh Nha Trang) đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động vào ngày 10/7/2018, với ngành nghề kinh doanh chính là: Tư vấn, môi giới và đấu giá BĐS.
Khách hàng tham khảo sản phẩm tại Lễ hội BĐS do Hải Phát Land tổ chức hôm 6/4/2019. 
Đến tháng 5/2019, Hải Phát Land - Chi nhánh Nha Trang thực hiện tìm kiếm mặt bằng hoạt động kinh doanh để lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh Ninh Thuận. Ngày 5/6/2019, Hải Phát Land - Chi nhánh Nha Trang chính thức thông báo việc lập địa điểm kinh doanh lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay, địa điểm kinh doanh tại Ninh Thuận đã được cấp giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh.
Khi địa điểm kinh doanh tại Ninh Thuận chính thức đi vào hoạt động, nhiều khách hàng đã tìm đến và bày tỏ nguyện vọng tìm kiếm những sản phẩm BĐS phục vụ mục đích để ở hoặc đầu tư. Tại đây, khách hàng được giải thích rõ ràng về các khoản tài chính cũng như đảm bảo về tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh của Hải Phát Land.
Cùng với đó, Hải Phát Land đã làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận để được hướng dẫn rõ hơn về việc kinh doanh của đơn vị tại địa phương.
Theo kết luận của Công an và Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, tới thời điểm hiện tại, Hải Phát Land chưa vi phạm quy định của pháp luật. Sự việc vừa qua chỉ dừng lại ở mức sơ suất về thủ tục hành chính.
Đại diện của Hải Phát Land cho biết, Công ty luôn lắng nghe sự chỉ đạo, góp ý của các cơ quan chức năng để đảm bảo tính minh bạch, tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh của đơn vị, cũng như quyền lợi của các đối tác, khách hàng, giúp khách hàng yên tâm, tin tưởng vào hoạt động kinh doanh của đơn vị tại địa bàn, khẳng định uy tín của thương hiệu Hải Phát Land trên thị trường.

Trước đó, ngày 6/6, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) - Công an tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty CP BĐS Hải Phát - chi nhánh Nha Trang về việc kinh doanh căn hộ tại dự án ở Ninh Thuận.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Hải Phát chưa có giấy đăng ký kinh doanh hoạt động tại Ninh Thuận, chưa được chủ đầu tư cho phép huy động vốn. Nhưng công ty này đã huy động vốn của hơn 10 cá nhân dưới hình thức “đặt cọc thiện chí”. PC03 PC03 đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc Công ty Hải Phát đến Sở Xây dựng Ninh Thuận để xử lý theo thẩm quyền.

Nguồn: kinhtedothi.vn