Vụ phòng khám 168 Hà Nội: Thai phụ chết não có chỉ định phải bỏ thai

.

ảnh 1Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng triệu tập

bác sĩ người Trung Quốc Trịnh Túc Vinh để tường trình

Theo chị Trần Thị Thu Hằng – chị gái bệnh nhân T. cho biết, sáng 13-3, sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã thông báo tới gia đình rằng tình hình chị T. và thai nhi diễn biến rất xấu và có chỉ định đình chỉ thai nghén. Đến trưa ngày 13-3, các bác sĩ khoa Sản của Bệnh viện Bạch Mai đã tới phòng điều trị của bệnh nhân T tại khoa Cấp cứu (A9).

“Hiện chúng tôi chưa biết diễn biến cụ thể như thế nào nhưng gia đình cũng đã chuẩn bị tâm lý cho những tình huống xấu nhất” - chị Hằng chia sẻ. Cũng theo chị Hằng, đại diện Phòng khám 168 Hà Nội đã bày tỏ ý định hỗ trợ chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân T. nhưng gia đình từ chối.

Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều nay, 13-3, Bộ Y tế tiếp tục có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội (tiếp theo công văn số 255/KCB-HN mà Bộ Y tế gửi Sở Y tế Hà Nội ngày 9-3) đẩy nhanh tiến trình xác minh vụ việc.

Cụ thể, công văn thứ hai của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến ký đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tai biến đối với bà Trần Thị T.T (bệnh nhân nữ, 29 tuổi, ở Quảng Ninh, đang mang thai tuần 22, bị tai biến chết não sau khi khám phụ khoa tại Phòng khám 168 Hà Nội, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai).

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ gia đình bà Trần Thị T.T trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân này. Yêu cầu Phòng khám 168 Hà Nội có thông báo, hướng dẫn và chuyển người bệnh đang điều trị tại Phòng khám tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp, bảo đảm an toàn cho người bệnh.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng để triệu tập và yêu cầu bác sĩ người Trung Quốc có tên Trịnh Túc Vinh (Zheng Zu Rong) – nữ bác sĩ đã trực tiếp chỉ định điều trị cho bệnh nhân T. trước khi xảy ra tai biến – để báo cáo, tường trình chi tiết quá trình khám bệnh, chữa bệnh cho bà Trần Thị T.T.; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông về trường hợp tai biến nêu trên.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục về pháp luật cho các cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước, tư nhân thực hiện nghiêm việc khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. Báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 18-3-2017.

Nguồn: anninhthudo.vn