Có một Bắc Sơn ở Đồng Nai: Đồng lòng vận động xây dựng nông thôn mới

ảnh 1Con đường Sông Mây 8 với những hư hỏng và cát bụi mù mịt này sẽ không còn, thay vào đó là con đường bê tông khang trang

Xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, xã Bắc Sơn tập trung huy động sức dân, phát huy tinh thần đoàn kết giữa các thành phần, tổ chức xã hội cùng chung tay xây dựng NTM.

Theo ông  Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, xác định tầm quan trọng của giáo dục, nên địa phương đã vận động nhiều đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ phát triển giáo dục vùng nông thôn, phục vụ tốt hơn đời sống người dân.

Điển hình là trường Tiểu học Trần Quốc Toản đi vào hoạt động, giảng dạy từ cuối năm 2013 với kinh phí giai đoạn đầu 18 tỷ đồng, là nhờ có sự đóng góp của doanh nghiệp Phong Thái. Phần đất xây dựng ngôi trường cũng được huy động từ sự đóng góp 9.000m2 của người dân địa phương.

Nhờ đó, ngôi trường khang trang đã sớm hoàn thiện, phục vụ con em nơi đây. Thầy Đoàn Đức Hòa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản chia sẻ: “Nguồn xã hội hóa đã đóng góp quan trọng vào sự hình thành, phát triển ngôi trường này, thiết thực góp phần vào mục tiêu hoàn thành huyện nông thôn mới”. 

Ngoài ra, một số doanh nghiệp trên địa bàn còn hỗ trợ đầu tư đường sá, cơ sở văn hóa. Ngay trong quý I năm nay, con đường Sông Mây 8 dẫn vào hơn 600 hộ dân cư đang được thi công để hoàn thành sớm. Để giúp người dân có con đường đi lại thuận tiện và sạch sẽ hơn, chính quyền xã Bắc Sơn và Giáo xứ Bùi Đệ đã phối hợp kêu gọi người dân trong xã cùng đóng góp kinh phí để làm.

ảnh 2Ông Đào Công Phú, chủ đầu tư con đường đang hướng dẫn việc thi công công trình

Theo tính toán mức xã hội hóa bước đầu được quy định mỗi hộ cần phải đóng 900.000 đồng cho mỗi mét đường. Dù người dân đều ủng hộ, đồng thuận cao trong việc xây dựng đường sá, tuy nhiên, thấu hiểu cuộc sống của người dân nơi đây còn không ít khó khăn nên ông Đào Công Phú - chủ đầu tư con đường - đã đứng ra bỏ vốn đầu tư trước giúp bà con hoàn thành con đường để sớm thuận tiện trong việc đi lại. Con đường này được chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ làm 400m để người dân không gặp phải khó khăn khi đi lại trong quá trình thi công.  

Hiện tại, con đường này rộng gần 2m, sau khi hoàn thành sẽ được mở rộng 5m sẽ khiến việc đi lại của người dân thêm thuận lợi. Hôm qua 13-3, con đường Sông Mây 8 đã bắt đầu thi công và dự tính công trình sẽ hoàn thành trong vòng 1 tháng tới.

Sau khi con đường được hoàn thành, ông Đào Công Phú dự kiến tiếp tục đầu tư xây dựng một đình chợ để người dân trong vùng có nơi hội họp, buôn bán thuận lợi hơn.

Được biết thêm, năm ngoái ấp Sông Mây cũng vừa đi vào hoạt động Nhà văn hóa với kinh phí xây dựng khoảng 800 triệu đồng, trong đó ông Đào Công Phú đóng góp 100 triệu đồng. Ấp Sông Mây đang ngày càng phát triển, với chương trình cùng nhau xây dựng nông thôn mới, nhân dân tham gia đóng góp để xây dựng đời sống ngày càng nâng cao và chất lượng hơn.

Nguồn: anninhthudo.vn