Philippines ném bom Marawi sau khi phiến quân thân IS sát hại phụ nữ và trẻ em

.

Các phiến quân thân IS đã sát hại 19 dân thường, trong đó có 3 phụ nữ và 1 trẻ em, ở thành phố Marawi.

Ngày 28/5, hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên quân đội cho biết: “Đây là những dân thường, phụ nữ. Những tên khủng bố căm ghét người dân. Chúng tôi tìm thấy thi thể họ khi thực hiện chiến dịch giải cứu gần một trường đại học”.

Như vậy, tổng số người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh kéo dài gần một tuần qua giữa quân đội Philippines và nhóm phiến quân tại Marawi (Philippines) đã tăng lên ít nhất 85 người.

Trong cùng ngày, quân đội Philippines đã bắt đầu ném bom thành phố Marawi, cho thấy căng thẳng đang leo thang.

“Nhiều tay súng đang ẩn náu trong các tòa nhà và không chịu đầu hàng. Do vậy, việc tiến hành những cuộc không kích nhằm quét sạch các phần tử khủng bố này ra khỏi thành phố Marawi trở nên ngày càng cần thiết”, Thiếu tướng Restituto Padilla phát biểu.

Hầu hết cư dân thành phố 200.000 người đã sơ tán sau khi có giao tranh xảy ra trong tuần qua. Nhưng vẫn còn khoảng 2.000 người mắc kẹt và xin được cứu trợ.

Tướng Padilla cũng tự tin rằng quân đội sắp tiêu diệt được phiến quân Maute do đã bị suy giảm sức mạnh. Ông Padilla nói: “Chúng tôi tin rằng họ đang dần cạn lương thực. So với mấy ngày đầu, phiến quân tại Marawi đang phản kháng ngày càng yếu hơn”, theo Washington Post.

Ngoài dân thường, ông Padilla ước tính 61 chiến binh Hồi giáo Maute và 11 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ lần này.

Thanh Long

Xem thêm:

  • Philippines điều trực thăng để chiếm lại thành phố khỏi tay phiến quân Hồi giáo
  • Hàng ngàn người tháo chạy khỏi phía nam Philippines khi giao tranh xảy ra
  • Dấu ấn tuần qua: Khủng bố IS từ Âu sang Á và bóng ma của năm 1999

Nguồn: www.daikynguyenvn.com