Hà Nội: “Ôm” 10.000m2 đất vàng 295 Lê Duẩn để trông giữ xe không phép

.
Lãnh đạo phường cũng không vào được bãi xe!
Năm 2013, UBND TP Hà Nội đã quyết định dừng dự án khách sạn SAS tại khu đất rộng hơn 10.000m2 này. Tuy nhiên, sau đó, Công ty Liên doanh SAS Ha Noi Royal Hotel đã ngang nhiên ký kết hợp đồng cho Công ty CP ID Thủ đô thuê lại khu đất vàng này để làm bãi trông giữ xe, với giá thuê tại thời điểm ngày 1/1/2013 là 40.000.000 đồng/tháng.
Cũng thời điểm này, UBND TP Hà Nội đã giao cho Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội / nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội (thuộc Sở TN/MT Hà Nội) quản lý theo quy định. Song, sau khi Công ty SAS bị dừng dự án khách sạn và rút đi thì Công ty ID Thủ đô vẫn tiếp tục việc trông giữ xe trái phép tại khu đất “vàng” này và đến nay, bãi trông giữ xe không phép chiếm hơn 10.000m2 đất vàng tại địa chỉ 295 Lê Duẩn vẫn ngang nhiên tồn tại.
Ông Lê Tiến Dân ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội bức xúc: “Công viên Thống Nhất đang bị “xẻ thịt”, từ hội chợ liên tiếp được tổ chức tới khu đất bị rào tôn ở đường Lê Duẩn hàng chục năm nay.
Trước tôi nghe có dự án xây khách sạn, sau đó dự án này phải hủy bỏ. Và từ đó đến nay vẫn quây tôn kín mít, xe ra vào tấp nập”.
Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất 295 Lê Duẩn nằm ở góc Công viên Thống Nhất, được rào tôn xung quanh. Đáng nói, người ngoài muốn vào bãi xe này nếu không phải đưa xe vào gửi thì còn khó hơn lên trời. Phóng viên nhiều lần muốn vào tiếp cận bãi trông giữ xe không phép ở đây đều bị 2 vòng bảo vệ giữ lại và đe dọa không cho chụp ảnh, ghi hình.
Trong đó, 1 lớp bảo vệ là do Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội thuê để trông giữ khu đất và vô tình, trông luôn bãi xe không phép. Lực lượng bảo vệ thuê để quản lý khu đất 295 Lê Duẩn được Trung tâm Phát triển quỹ đất dùng tiền ngân sách để chi trả.
ảnh 2
Khu đất vàng hơn 10.000m2 liền kề Công viên Thống Nhất
Thậm chí, ông Bùi Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) còn thốt lên: “Bản thân tôi ngày mới về làm việc ở phường Lê Đại Hành, muốn vào bãi xe này kiểm tra cũng bị bảo vệ giữ lại. Bảo vệ khẳng định, khu đất này đã có chủ, là Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội, vì vậy nếu chính quyền sở tại muốn vào kiểm tra phải có giấy tờ.
Sau đó, tôi phải kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thì mới vào kiểm tra được bãi trông giữ xe không phép này”.
Sự thờ ơ đáng ngờ!
Đáng nói, từ năm 2013 đến nay, UBND phường Lê Đại Hành liên tục có các buổi làm việc với chủ đất là Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội, từ lãnh đạo Trung tâm tới Trưởng phòng nghiệp vụ phụ trách.
Tại các buổi làm việc, Trung tâm Phát triển quỹ đất đều thừa nhận, hiện tại, khu đất hơn 10.000m2 ở 295 Lê Duẩn vẫn tồn tại việc trông giữ xe trái phép của Công ty ID Thủ đô.
Ông Bùi Thanh Hải cho hay, trong các lần kiểm tra, đoàn kiểm tra đều phát hiện tại bãi trông giữ xe này đang trông giữ rất nhiều ô tô, khoảng hơn 100 xe. Và lần làm việc nào, phường Lê Đại Hành cũng yêu cầu, Trung tâm Phát triển quỹ đất phải yêu cầu đơn vị đang trông giữ xe trái phép là Công ty ID Thủ đô chấm dứt hoạt động, di dời toàn bộ tài sản, phương tiện ra khỏi khu đất.
Tuy nhiên, bao nhiêu lần phường Lê Đại Hành và Trung tâm quỹ đất họp bàn, chốt thời gian thì cũng là ngần ấy lần lỡ hẹn, bởi Trung tâm Phát triển Quỹ đất, với vai trò là chủ đất, đã không thực hiện cam kết.
Đề cập đến vai trò, trách nhiệm của chính quyền sở tại trước hành vi tổ chức trông giữ xe trái phép tại khu đất 295 Lê Duẩn, ông Hải cho rằng, năm nào phường cũng tổ chức đoàn kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu chấm dứt trông giữ xe trái phép. Nhưng, đến nay, chưa lập một biên bản nào về hành vi này đối với chủ đất cũng như đơn vị đang trông giữ xe trái phép tại đây.
Lý giải về điều này, ông Hải cho biết: “Do khu đất này về mặt lý là đang có chủ sở hữu, thành phố đã giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội quản lý. Đây cũng là cơ quan quản lý Nhà nước thuộc thành phố, thay mặt thành phố quản lý đất đai, họ phải có trách nhiệm trước tiên”.
Ngoài ra, UBND phường Lê Đại Hành cũng thông tin, phường cũng đã nhiều lần kiến nghị lên UBND quận Hai Bà Trưng, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, chủ trì phối hợp với phường để kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trông giữ xe trái phép ở khu đất 295 Lê Duẩn. Tuy nhiên, đến nay, tình hình chưa có gì chuyển biến và UBND phường Lê Đại Hành cho rằng, một mình phường không thể xử lý dứt điểm được vi phạm ở khu đất này!?

Theo Báo An ninh Thủ đô

Tin liên quan
  • Đất vàng “ngủ quên” và sự lãng phí khó giải quyết ở Hà Nội
  • Làm rõ phản ánh xe chở cây "khủng" có dấu hiệu vi phạm pháp luật
  • Chủ bãi xe “chặt chém” bị rút giấy phép
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: xe ô tô, quy hoạch, đất đai
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn