“Tiền ảo càng lớn, rủi ro càng nhiều”

.
Hãng tin Reuters dẫn báo cáo trên nói rằng để bất kỳ một dạng tiền nào hoạt động được trong mạng lưới lớn, đều cần phải có niềm tin vào sự ổn định giá trị và khả năng phát triển quy mô một cách hiệu quả của dạng tiền đó.
Nhưng đối với tiền ảo, niềm tin có thể biến mất tức thì bởi tính chất mong manh của những hệ thống phi tập trung hóa mà tiền ảo phụ thuộc vào - BIS đánh giá.
Chưa kể, các mạng lưới tiền ảo thường có khuynh hướng tắc nghẽn khi trở nên lớn hơn, BIS nhấn mạnh. Báo cáo chỉ rõ mức chi phí giao dịch cao của Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện nay, và số lượng hạn chế các giao dịch mà Bitcoin có thể xử lý mỗi giây đồng hồ.
"Niềm tin có thể biến mất bất kỳ lúc nào bởi tính mong manh của sự đồng thuận phi tập trung mà ở đó các giao dịch được lưu trữ", BIS - tổ chức của các ngân hàng trung ương toàn cầu và có trụ sở ở Thụy Sỹ - nói.
"Điều này không chỉ đặt ra câu hỏi về khả năng hoàn tất các giao dịch riêng lẻ, mà còn đồng nghĩa với việc một đồng tiền ảo có thể dễ dàng ngừng hoạt động, dẫn tới thiệt hại hoàn toàn về giá trị", báo cáo có đoạn viết.
Ông Huyn Song Shin, trưởng bộ phận nghiên cứu của BIS, nói rằng tiền giấy có giá trị là bởi có người sử dụng, trong khi nhiều người nắm giữ tiền ảo chỉ nhằm mục đích đầu cơ.
"Nếu không có người sử dụng, tiền ảo sẽ vô giá trị. Điều này đúng với cả một tờ giấy có in một khuôn mặt trên đó và cả với một đồng tiền ảo", ông Hyun nói.
Báo cáo của BIS cho rằng việc người sử dụng phụ thuộc vào những người "đào" (mine) tiền ảo để lưu trữ và xác thực các giao dịch tiền ảo cũng là một hạn chế, đòi hỏi mức độ sử dụng năng lượng tốn kém.
Đến nay, BIS đã đưa ra hàng loạt cảnh báo về tiền ảo, sau khi thị trường tiền kỹ thuật số phát triển bùng nổ trong năm 2017 kéo theo sự chú ý và tham gia của một số lượng lớn nhà đầu tư trên thế giới.
Tổng giám đốc BIS, ông Agustin Carstens, đã miêu tả Bitcoin là "một sự kết hợp của bong bóng, chương trình lừa đảo kim tự tháp, và thảm họa môi trường".
BIS đã đề nghị các ngân hàng trung ương cân nhắc kỹ về tiềm năng rủi ro trước khi phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình.
Đến nay, chưa có ngân hàng trung ương nào phát hành tiền ảo, dù ngân hàng trung ương Thụy Điển (Riksbank) đang nghiên cứu phát hành đồng Krona điện tử để dùng cho các giao dịch nhỏ, trong bối cảnh việc sử dụng tiền mặt ở Thụy Điển ngày càng giảm mạnh.
Bản báo cáo thường niên của BIS cũng nói rằng điều tiết hiệu quả tiền ảo là một sự cần thiết trên toàn cầu, và phải nhằm vào cả các định chế tài chính cũng như các công ty cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền ảo.
Giá đồng Bitcoin lúc gần 9h sáng thứ Hai theo giờ Việt Nam, theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap, là 6.477,18 USD, giảm hơn 1,3% so với cách đó 24 tiếng. Tuần trước, giá Bitcoin có lúc giảm về gần sát mốc 6.000 USD/oz, cách không xa mức thấp nhất kể từ đầu năm là dưới 6.000 USD thiết lập hồi tháng 2.

Theo VnEconomy

Tin liên quan
  • Biến thể mã độc tống tiền nhắm vào doanh nghiệp
  • Châu Á thành tâm điểm blockchain của thế giới
  • Công nghệ Bitcoin mở cửa nền kinh tế 20 tỷ USD của Kenya
Cùng dòng sự kiện
  • Bitcoin tiếp tục đà suy giảm, bong bóng tiền điện tử đã vỡ?
  • Nhà đầu tư Bitcoin bỏ tiền mã hóa, đổ vốn vào vàng
  • Giá Bitcoin hôm nay 28/1: Tiền ảo ào ào giảm giá
  • Chỉ các thợ mỏ đào Bitcoin Trung Quốc là còn lời
  • Giá tiền ảo Bitcoin đã thấp hơn chi phí “đào”
Từ khóa: bitcoin, tiền ảo
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn