Đại biểu Quốc hội đề xuất không nên cấm sử dụng tiền ảo

.

Trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) về quản lý tiền ảo, chiều 6/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tình trạng nhập máy đào Bitcoin tương đối sôi động. Theo số liệu Bộ Tài chính báo cáo đã nhập 15.600 máy đào Bitcoin trong đó TP.HCM 9.000, Hà Nội 6.000, còn lại ở Đà Nẵng. Bộ Tài chính đang đề nghị cấm, không cho nhập, nhưng cần phải xem xét thêm về cơ sở pháp lý.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, khi có thông tin bà con mua máy đào Bitcoin, có các vụ việc phức tạp: dùng thẻ cào qua đánh bạc, kinh doanh đa cấp trên mạng (15.000 tỷ đồng mà Bộ Công an đã khởi tố), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo. Thủ tướng đã yêu cầu xây dựng khuôn khổ để quản lý tiền ảo. Ngân hàng Nhà nước đã ra văn bản không công nhận Bitcoin, các đồng tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam.

Tại phiên chất vấn Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) cho biết, qua nghiên cứu lịch sử phát triển đồng tiền từ buổi sơ khai bắt đầu chuyển hàng đổi hàng sau đó tiến tới dùng mỏ chim đại bàng vật có giá trị, thuận tiện cho cất giữ là loại quý, sau giờ là tiền giấy… Từng giao đoạn lịch sử vật ngang giá có sự thay đổi.

“Ở đây với giai đoạn nền kinh tế tri thức, khoa học công nghệ phát triển, các mạng công nghiệp 4.0 việc ra đồng tiền ảo Bitcoin để thanh toán trong hệ thống coi như xu hướng. Chính phủ chưa đặt vấn đề đề nghị cấm hay cơ chế chính sách tiếp tục. Tôi cho rằng nên suy nghĩ theo hướng thứ 2, coi như xu thế phát triển”, ông Hạ nói.

Tuy nhiên sau ý kiến của đại biểu Hạ ngay lập tức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Xu hướng tất yếu nhưng cho tới giờ phút này pháp luật Việt Nam chưa có phép lưu hành tiền ảo”.

BẢO VY

Tin liên quan
  • Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Có người cố tình hiểu sai Luật Đặc khu
  • Bạo hành trẻ mầm non là “không thể chấp nhận được”
Cùng dòng sự kiện
  • “Sao thời bình mà nhiều tướng thế?”
  • “Nhà của quan chức lấy tên người thân thì ai có quyền kiểm tra”
  • Đề nghị có danh hiệu “dũng sĩ diệt tham nhũng”
  • Bổ sung cơ chế xử lý cơ quan nhà nước cản trở cạnh tranh
  • Quốc hội thông qua bội chi ngân sách năm 2016 hơn 248.000 tỷ đồng
Từ khóa: Quốc hội, bitcoin, tiền ảo
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn