Căng thẳng thương mại giúp giá vàng có tuần tăng

.
Giá vàng giao tháng 8 đóng cửa giảm 30 cent về 1.302,70 USD/ounce. Tính cả tuần, kim loại này tăng giá 0,3%.
Ở thời điểm cập nhật lúc 7h32 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.299 USD/ounce, tăng 0,17% so với mức chốt phiên hôm thứ Năm là 1.296,80 USD/ounce.
Biểu đồ: Kitco 
Diễn biến của giá vàng cho thấy kim loại này cần có chất xúc tác mới để có thể bứt phá, theo Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM. Nếu hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc trong thế bế tắc và các căng thẳng thương mại được đẩy lên mức cao hơn, thì giá vàng có thể hưởng lợi do dòng tiền muốn tìm nơi trú ẩn an toàn.
Bất đồng thương mại toàn cầu bùng nổ khi lãnh đạo 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) họp tại Canada hôm thứ Sáu.
Tổng thống Donald Trump đã khiến Mỹ ở thế đối đầu với các nước đồng minh gồm Canada, Mexico, Liên minh châu Âu cũng như Trung Quốc. Còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận xét các biện pháp thương mại do Tổng thống Trump tiến hành là nhằm giành thế “bá chủ” và kêu gọi các nước loại Mỹ khỏi nhóm G7.
Căng thẳng chính trị leo tháng thường là yếu tố tích cực cho giá vàng, nhưng nhà đầu tư lại e ngại trước việc đồng USD tăng giá, vốn gây áp lực giảm đối với kim loại quý này.
Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,2% lên 93,533 điểm. Tính cả tuần, chỉ số này giảm 0,4% nhưng đang tăng 3,8% trong quý II, theo số liệu của FactSet.
Dù giá vàng hưởng lợi từ rủi ro thương mại, nhưng việc Mỹ tăng lãi suất lại là bước cản đối với giá vàng, Otunuga nói. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ tăng lãi suất đồng USD trong tuần tới, giá vàng sẽ khó tăng mạnh.
Về mặt kỹ thuật, Chintan Karnani, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants, cho rằng giá vàng giao tháng 8 đang gặp ngưỡng cản lớn tại 1.312,60 USD/ounce và chỉ có thể vào đợt tăng mới nếu vượt qua được ngưỡng này.

MINH ANH

Tin liên quan
  • Đồng USD hụt hơi, giá vàng lên đỉnh 1 tuần
  • Giá vàng hụt hơi cuối phiên, nhưng vẫn giữ mốc 1.300 USD/ounce
  • Giá vàng lấy lại mốc 1.300 USD/ounce
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: giá vàng, lãi suất, Fed, thương mại, G7
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn