“Không có chuyện đến 2025 mất cân đối thu chi quỹ hưu trí”

.
Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc liệu có phải do lo vỡ quỹ bảo hiểm vào năm 2025 nên BHXH đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, nội dung này, Bộ LĐTB&XH là cơ quan chủ trì xây dựng trình Trung ương, Chính phủ liên quan đến Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. 
“Thứ nhất, tôi khẳng định không có chuyện đến 2025 mất cân đối thu chi quỹ hưu trí. Trước đây, tổ chức ILO có tính toán, nhưng là tính toán trước khi có Luật BHXH năm 2014. Như đã biết, Luật BHXH đã mở rộng đối tượng, đã thay đổi cách tính rất nhiều. Hiện nay số liệu mà các đồng chí vừa công bố hoàn toàn không chính xác. Theo dự kiến của chúng tôi, thời gian kéo dài hơn rất nhiều. Thời gian cụ thể chúng tôi sẽ tiếp tục tính toán và cung cấp thông tin sau. Tóm lại, không có chuyện quỹ BHXH mất cân đối vào 2025.
Thứ hai, BHXH Việt Nam là cơ quan được tham gia xây dựng đề án và chúng tôi được biết tất cả thành viên khi xây dựng đề án, liên quan tới tuổi nghỉ hưu, đều cân nhắc rất nhiều yếu tố, chứ không chỉ vấn đề cân đối quỹ, chẳng hạn vấn đề kinh tế, hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, năng suất lao động, số lượng, cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực, bình đẳng giới và cân đối quỹ. Tôi xin nhắc lại, không chỉ liên quan tới vấn đề cân đối quỹ, mà liên quan tới rất nhiều nhiều yếu tố khác, bao gồm kinh tế, lao động, việc làm, thất nghiệp...”.
Theo phương án Bộ LĐ-TB-XH đang xây dựng dự kiến trình Chính phủ trong năm nay, từ 1/1/2021, mỗi năm tuổi nghỉ hưu của nam và nữ tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi.
Đây là 1 trong 2 phương án được Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến xây dựng dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định.
Theo dự thảo mới nhất, phương án 1 giữ như hiện nay, tuổi nghỉ hưu của người lao động là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Phương án 2 (tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình), áp dụng từ ngày 1/1/2021, cứ mỗi năm tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ 60 tuổi.
Lý do chính của đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, theo Bộ LĐ-TB-XH, là nhằm bảo đảm cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong dài hạn. Nếu tiếp tục giữ nguyên các quy định hiện nay về mức đóng - mức hưởng, thời gian đóng - thời gian hưởng thì sẽ mất cân đối quỹ này.

VẠN XUÂN

Tin liên quan
  • Cải cách chính sách tiền lương: Lương công chức, viên chức sẽ ra sao?
  • Bộ Lao động nói gì về đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu?
  • Nhiều chế độ đãi ngộ cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi tại VDB
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Bảo hiểm Xã hội, Bộ Lao động Thương binh Xã hội
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn