Tìm thấy tàu thăm dò Mặt Trăng của Ấn Độ sau gần 1 thập kỷ mất tích

.

Ngày 22/10/2008, tàu Chandrayaan-1, tàu vũ trụ không người lái thăm dò Mặt Trăng đầu tiên của Ấn Độ được phóng tại trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở bang Andhra Pradesh (phía nam Ấn Độ).
Tuy nhiên, đến tháng 8/2009, Tổ chức nghiên cứu vụ trụ ISRO của nước này đã công bố thông tin họ mất liên lạc với Chandrayaan-1. Khi đó các chuyên gia cho rằng tàu vũ trụ xấu số đã đâm vào Mặt Trăng.

8 năm sau, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ở Pasadena, California công bố họ phát hiện tàu thăm dò Ấn Độ Chandrayaan-1 bên cạnh thiết bị trinh sát Mặt Trăng LRO của NASA, theo tờ Channel newsasia.

Các nhà khoa học ước tính Chandrayaan-1 đã di chuyển quãng đường khoảng 200 km xung quanh bề mặt Mặt Trăng.

Chia sẻ về việc phát hiện Chandrayaan-1, các nhà khoa học cho biết ban đầu họ đã sử dụng một hệ thống radar liên hành tinh mới để xác định vị trí của LRO và tình cờ thấy vị trí của Chandrayaan-1.

Hệ thống radar liên hành tinh này bình thường chỉ được sử dụng để thăm dò những hành tinh nhỏ cách trái đất vài triệu năm ánh sáng, do đó các nhà khoa học đã rất bất ngờ khi hệ thống này phát hiện ra những vật thể nhỏ từ vị trí xa xôi như mặt trăng.

Việc tìm kiếm LRO tương đối dễ dàng bởi vì các chuyên gia đã từng làm việc với những người điều hướng và có dữ liệu quỹ đạo chính xác về vị trí của nó.

Trong khi đó, việc tìm kiếm Chandrayaan-1 là một thách thức lớn hơn vì lần kết nối cuối cùng với tàu vũ trụ này đã từ tháng 8 năm 2009.

Các nhà khoa học cho biết họ đã theo dõi vị trí quỹ đạo cách cực bắc Mặt Trăng khoảng 160 km và may mắn phát hiện con tàu.

Những con tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng nếu mất tín hiệu thường rất khó để tìm kiếm bởi lực hấp dẫn cao trên Mặt Trăng có thể thay đổi quỹ đạo của tàu vũ trụ. Các chuyên gia ước tính quỹ đạo của Chandrayaan-1 thay đổi, mất khoảng 2 giờ 8 phút để hoàn thành 1 vòng quanh Mặt Trăng.

Krishnaswamy Kasturirangan, "cha đẻ" sứ mệnh Mặt Trăng của Ấn Độ không giấu được niềm vui nói: "Việc tìm thấy tàu vũ trụ Chandrayaan-1 là một thành tựu lớn. Đó là tàu vũ trụ đầu tiên phóng thành công của chúng tôi. Tôi rất vui vì nó đã được tìm thấy".

Tuy nhiên, Krishnaswamy Kasturirangan, cũng cho rằng không mong đợi nhiều vào việc tàu vũ trụ sẽ hoạt động trở lại. Giờ Chandrayaan-1 đã ngừng và không gửi dữ liệu về Trái Đất được nữa, nó trở thành rác trong không gian.

  • Tag:
  • tàu vũ trụ
  • ấn độ
  • nasa
  • cơ quan hàng không vũ trụ mỹ
  • Chandrayaan-1
  • nhà khoa học
  • Hệ thống radar
  • mặt trăng
  • trái đất
Nguồn: infonet.vn