Rùa biển suýt chết vì nuốt trúng 915 đồng xu

.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy 915 đồng xu trong dạ dày rùa

Theo tờ inquirer, các bác sĩ tại bệnh viện Động vật thuộc Đại học Chulalongkorn, Bangkok đã thực hiện ca phẫu thuật dạ dày cho một con rùa biển xanh đang trong tình trạng nguy kịch.

Con rùa được mang đến bệnh viện khi vỏ bụng bị nứt, nhiễm trùng nặng, đe dọa đến tính mạng. Kết quả chụp CT cho thấy có một khối tròn to bên trong dạ dày nặng khoảng 5 kg chứa kim loại.

Các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cứu rùa. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 7 tiếng đồng hồ với sự tham gia của 5 bác sĩ thú y.

Vì khối tròn trong dạ dày quá lớn nên các bác sĩ không thể lấy ra một lần qua vết mổ 10 cm mà phải tỉ mỉ gắp từng đồng xu.

Cuối cùng họ đã lấy được 915 đồng xu, một số đã bị ăn mòn hoặc hòa tan một phần, cùng 2 lưỡi câu trong dạ dày rùa.

Bác sĩ Pasakorn Briksawan, người tham gia ca mổ cho biết: "Ca mổ thành công. Bây giờ mọi chuyện phụ thuộc vào khả năng phục hồi của nó".

Con rùa biển xanh này đã được mệnh danh là "ngân hàng" và hiện đang dần phục hồi.

Con rùa 25 tuổi này được tìm thấy bên bờ biển thuộc huyện Sri Racha, tỉnh Chonburi, gần thủ đô Bangkok. Sau đó nó chuyển đến sống trong khu bảo tồn thiên nhiên của Thái Lan.

Do thói quen tung đồng xu xuống nước để cầu may của những du khách nên vô tình đã trở thành "thức ăn" của rùa biển xanh.

Theo quan niệm của người Thái, ném đồng xu vào rùa có thể mang lại tuổi thọ.

Nantarika Chansue, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu động vật biển của Đại học Chulalongkorn nói: "Tôi cảm thấy tức giận vì con người. Dù việc làm đó có ý nghĩa hay không, hoặc họ làm điều đó mà không suy nghĩ, trên thực tế, hành động đó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con rùa này".

Rùa biển xanh có tuổi thọ khoảng 80 năm. Nó có trong danh sách những loài đang bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

  • Tag:
  • rùa biển xanh
  • rùa
  • thái lan
  • phẫu thuật cho rùa
  • phẫu thuật
  • đồng xu
  • dạ dày rùa
Nguồn: infonet.vn