Phát hiện 2 tượng Pharaoh hơn 3.000 tuổi ở Ai Cập

.
Hiện trường tìm được bức tượng ở Cairo

Theo tờ CNN, nhóm các nhà khoa học ở Đức và Ai Cập đã phát hiện di tích trên ở một vùng đất hoang giữa các tòa nhà đổ nát tại Mattarya, vốn thuộc thành phố cổ Heliopolis, nay thuộc đông bắc thủ đô Cairo.

Theo người đứng đầu nhóm khảo cổ của Ai Cập Aymen Ashmawy, phát hiện trên cho thấy tầm quan trọng của thành phố Heliopolis, nơi thờ vị thần Mặt Trời.

Có rất đông đại diện của chính phủ Ai Cập và truyền thông tham dự vụ khai quật này. Nhà khảo cổ Dietrich Raue, đại học Leipzig, người đứng đầu phái đoàn khoa học gia người Đức tham gia sự việc cho biết cuộc khai quật bắt đầu từ năm 2012.

Giáo sư Raue nói: "Đây là vùng đất được khảo sát kỹ lưỡng, chúng tôi tìm thấy một số vật dụng bằng đá basalt, nhưng chỉ có thế, không thấy có gì quan trọng, cho đến khi chạm đến pho tượng này, quả là hết sức bất ngờ".

Một bức tượng bằng đá thạch anh cao khoảng 8 mét. Ban đầu được xác định là tượng Vua  Pharaoh Ramses II.

Ông Khlaed al-Anani, Bộ Trưởng Bộ Cổ Vật của Ai Cập, cho hay: "Gương mặt bức tượng khá giống Vua Pharaoh Ramses II , còn có biệt danh là Ozymandias".

Vua Ramses II, còn được biết đến với tên gọi Ramses Đại đế, là pharaoh thứ 3 của Vương triều thứ 19 của Ai Cập cổ đại. Ông được ghi nhận là một trong những pharaoh vĩ đại, quyền lực và được ca tụng nhiều nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại.

Tuy không có phù điêu hay chữ khắc nào xác nhận đây là Vua Ramses II, nhưng vì địa điểm khai quật nằm gần bên một cái đền thờ nhà vua này nên có phần chắc chắn đây là ông.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để biết bức tượng thật sự là ai.

Bức tượng còn lại làm bằng đá vôi từ thế kỷ 12 trước công nguyên dưới thời trị vì của Vua Seti II. Đây là vị vua đời thứ 5 của Vương triều thứ 19 và cai trị trong thời gian ngắn, từ năm 1203-1197 trước công nguyên.

Các nhà khảo cổ đang tìm cách kéo các bức tượng này lên và chuyển đến một khu vực khác để phục chế. Ông Raue cho biết toàn bộ phát hiện sẽ được di chuyển tới Bảo tàng Grand ở Giza, Ai Cập.

  • Tag:
  • Ai Cập
  • Vua Ramses II
  • Ramses Đại đế
  • pharaoh
  • Vua Seti II
  • bộ trưởng bộ cổ vật Ai Cập
  • pho tượng pharaoh hơn 3.000 tuổi
Nguồn: infonet.vn