Hóa thạch 4 tỷ năm hé lộ sự sống cổ xưa nhất Trái Đất

.
Những ống haematite từ mạch thủy nhiệt NSB là bằng chứng về hóa thạch vi sinh vật lâu đời nhất và sự sống trên Trái Đất.

Theo tờ The Guardian, đó là những tổ chức vi sinh vật có niên đại ít nhất 3.770 triệu năm, có thể là một trong những dạng sống lâu đời nhất trên Trái Đất.

Những sợi và ống nhỏ hình thành do vi khuẩn sống trên sắt, gọi là haematite, được phát hiện trong lớp đá thạch anh ở vành đai Nuvvuagittuq Supracrustal Belt (NSB), Quebec, Canada.

Những cấu trúc haematite có cùng nhánh vi khuẩn oxy hóa sắt đặc trưng thường thấy gần các miệng thủy nhiệt ngày nay. Chúng xuất hiện bên cạnh đá graphite và khoáng chất như apatite và carbonate gắn liền với vật chất sinh học bao gồm xương và răng của hóa thạch.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy hóa thạch chứa khoáng chất đi kèm cấu trúc dạng cầu chứa trong lớp đá trẻ hơn, chứng tỏ haematite nhiều khả năng hình thành khi vi khuẩn oxy hóa sắt để lấy năng lượng bị hóa thạch.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Matthew Dodd ở Đại học California, Los Angeles, Mỹ người đứng đầu nhóm tác giả cho biết: "Phát hiện này chỉ ra sự sống phát triển trên Trái Đất ở thời gian khi sao Hỏa và Trái Đất chứa nước lỏng trên bề mặt, khơi gợi nhiều câu hỏi thú vị về sự sống ngoài hành tinh. Do đó, chúng tôi hy vọng có thể tìm thấy bằng chứng về sự sống quá khứ trên sao Hỏa cách đây 4.000 triệu năm. Nếu không, Trái Đất có thể là một ngoại lệ đặc biệt".

Theo các chuyên gia, NSB chứa một số loại đá trầm tích lâu đời nhất trên Trái Đất nhiều khả năng là một phần của hệ thống miệng thủy nhiệt giàu sắt ở sâu dưới đáy biển.

Người ta nghi ngờ rằng đó là môi trường sống cho những dạng sống đầu tiên trên Trái Đất cách đây khoảng 3.770 đến 4.300 triệu năm trước.

Matthew Dodd nói: "Phát hiện của chúng tôi chứng minh giả thuyết sự sống hình thành từ những miệng thủy nhiệt nóng dưới đáy biển một thời gian ngắn sau khi Trái Đất ra đời. Sự xuất hiện nhanh chóng của sự sống trên Trái Đất phù hợp với bằng chứng khác về các gò trầm tích 3.700 triệu năm tuổi định hình nhờ vi sinh vật".

Trước đây, hóa thạch vi sinh vật lâu đời nhất được tìm thấy ở Western Australia có niên đại 3.460 triệu năm nhưng một số nhà khoa học cho rằng chúng có thể là đồ tạo tác phi sinh vật trên đá.

  • Tag:
  • hóa thạch
  • trái đất
  • sao hỏa
  • Western Australia
  • Mỹ
Nguồn: infonet.vn