Đề án chi 12.000 tỷ đồng, đào tạo 9.000 tiến sĩ

.
Chính trị - Xã hội / Giáo dục
Đề án chi 12.000 tỷ đồng, đào tạo 9.000 tiến sĩ (Giáo dục) - Dự thảo nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục có thể được chi 12.000 tỷ đồng, đào tạo 9.000 tiến sĩ.
  • Việt Nam tăng tốc đào tạo tiến sĩ?
  • Việt Nam tăng tốc đào tạo tiến sĩ: Nói thật thì...ngượng lắm!

Đó là nội dung quan trọng trong dự thảo Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học và các trường cao đẳng sư phạm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn 2030”, của Bộ GD-ĐT công bố, gửi tới các bộ, ngành và các trường để xin ý kiến.

Theo dự thảo, mục tiêu chung của đề án này là đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn 2030.

Góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và phát triển khoa học, công nghệ cho đất nước.

Mục tiêu cụ thể đề án sẽ đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ đạt tỉ lệ 35% (khoảng 9000 tiến sĩ) tổng số giảng viên các cơ sở giáo dục đại học. Thời gian thực hiện đề án từ năm 2018 đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Các nguồn kinh phí cần thiết để triển khai đề án bao gồm ngân sách nhà nước chiếm khoảng 94%; từ các dự án nước ngoài và nguồn xã hội hóa là 5%; các nguồn kinh phí khác như học phí, đóng góp của các cơ sở giáo dục đại học chiếm 1%.

De an chi 12.000 ty dong, dao tao 9.000 tien si

Đào tạo thêm 9000 tiến sĩ cần 12.000 tỷ đồng

Kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước được chi cho các nhiệm vụ trọng tâm như đào tạo tiến sĩ, bồi dưỡng ngoại ngữ cho giáo viên và cán bộ quản lý, bồi dưỡng quản trị đại học cho cán bộ quản lý chủ chốt.

Trong bối cảnh Nhà nước không thể thu xếp toàn bộ kinh phí triển khai đề án thì sự chia sẻ chi phí của giáo viên và cán bộ quản lý, những đối tượng thụ hưởng đề án, là hết sức cần thiết.

Giảng viên có thể chia sẻ chi phí với Nhà nước bằng nhiều cách như chia sẻ chi phí đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài, tìm kiếm học bổng, tài trợ để nâng cao trình độ, năng lực bản thân sau khi tham gia đề án.

Còn nhớ trước đó, tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 với các cơ sở giáo dục đại học, các trường sư phạm, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, năm học 2016-2017, giảng viên có trình độ tiến sĩ là gần 17 nghìn người (tăng thêm 21,4%) và thạc sĩ là hơn 43 nghìn người (tăng thêm 6,6%).

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT đến năm 2020, cả nước sẽ đào tạo bổ sung được ít nhất 20.000 tiến sĩ. Như vậy, đến năm 2016 số lượng tiến sĩ được đào tạo đã gần 14 nghìn người, chỉ còn 4 năm nữa cho mục tiêu 20.000 tiến sĩ.

Tức là 4 năm nữa, số lượng tiến sĩ được đào tạo sẽ là 6000 người, mỗi năm sẽ có 1500 tiến sĩ được đào tạo. Còn nếu mục tiêu đào tạo 9000 tiến sĩ thì lượng tiến sĩ sẽ lên tới 26.000 tiến sĩ, thay vì 20.000 tiến sĩ.

Trước con số trên, trao đổi với Đất Việt, GS.TSKH Dương Đức Tiến - Giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH quốc gia Hà Nội cho biết: "Một đất nước giỏi không cứ phải có nhiều Tiến sĩ, nhiều học vị, ngay bản thân chúng tôi cũng vậy, chúng tôi nhìn nhận tài trí của đất nước là phải phát huy được đa dạng, làm được nhiều việc khiến cho đất nước thay đổi mới là đào tạo tốt.

Còn đào tạo tràn lan thì không giải quyết được vấn đề gì, bản thân chúng tôi cũng được đào tạo, hàng loạt các thế hệ Tiến sĩ được đào tạo ở Nga, Trung Quốc, các nước XHCN trước đây, đến nay chúng ta không sử dụng hết.

Các nước phát triển cũng đâu có nhiều Tiến sĩ như Việt Nam, họ chỉ là người hoạt động bình thường, không đào tạo chạy theo văn bằng".

Bên cạnh đó, ông Tiến đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta phải đặt mục tiêu 20.000 tiến sĩ, rồi vắt chân chạy theo mục tiêu đó?. Tại sao phải chạy theo con số như vậy?.

"Chúng tôi là dân có học thấy phát ngượng lên vì cái danh Tiến sĩ, số lượng của chúng ta không ít, nhưng cái đóng góp để thay đổi nền trí thức đất nước vô cùng ít, thậm chí là không có gì. Nói thật là tôi ngượng lắm!.

Chúng ta cần đào tạo được những người trí thức, có thể cống hiến một cách tích cực hơn nữa, đừng chạy theo các chứng chỉ, văn bằng.

Tôi nghĩ nếu có khoảng 20.000 tiến sĩ thì chắc gì nền khoa học sẽ đổi khác, chạy theo những con số mà con số đó chưa chắc đẹp, cái gì cũng có, nhưng cái gì cũng bình thường, dân khoa học ai cũng ngượng ngùng.

Cho nên không phải cứ có bằng cấp cao là thì nền khoa học sẽ đổi khác, nhiều người không có bằng tiến sĩ mà rất giỏi", ông Tiến phân tích.

Châu An (tổng hợp)
adasia-->
Nguồn: baodatviet.vn