Giá chung cư Hà Nội đang giảm hay bong bóng sắp xì?

.
Bất động sản / Thị trường
Giá chung cư Hà Nội đang giảm hay bong bóng sắp xì? (Thị trường) - Ngày càng nhiều dự án chung cư mở bán làm áp lực nguồn cung tăng cao, giá chung cư tại Hà Nội đang giảm xuống.
  • Thớt chung cư Linh Đàm rơi như bom: Bất ngờ người ném
  • Sự thật mua chung cư bốc được ô tô

Theo báo cáo chỉ số bất động sản trong quý 2/2017 của Savills,  chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội đạt 106,1 điểm, giảm 1 điểm theo quý và 2 điểm theo năm. Giá bán trung bình đang ở mức 27,5 triệu VNĐ/m2.

Nguyên nhân là do, áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A cũng giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

Savills dự báo, trong nửa cuối năm 2017, khoảng 23.500 căn hộ từ 45 dự án sẽ được tung ra thị trường sẽ tiếp tục gây áp lực nguồn cung lên thị trường.

Gia chung cu Ha Noi dang giam hay bong bong sap xi?

Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung BĐS cao cấp trên thị trường BĐS hiện nay.

"Những nguy cơ hiện nay như là mất cân đối, thiếu vắng các sản phẩm trung bình, sản phẩm thấp, nhà ở xã hội bây giờ đã chậm lại, nếu không có cảnh báo và điều chỉnh sớm rất có nguy cơ trong 1 vài năm tới, thị trường bất động sản sẽ đi lại vết xe đổ cách đây mấy năm, đó là thừa những cái không cần và thiếu những cái xã hội và người dân đang rất cần”, ông Nam cho biết.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước về lĩnh vực bất động sản trong quý 1/2017 cho thấy, tổng dư nợ của toàn TP.HCM là trên 1,5 triệu tỉ đồng, trong đó có 164.000 tỉ đồng cho bất động sản, chiếm 10,88% trên tổng dư nợ. So với đầu năm, hiện nay tín dụng bất động sản có số dư nợ cao nhất.

Các chuyên gia kinh tế cũng lo ngại việc dự nợ bất động sản tập trung tại các dự án ở phân khúc hạng sang, trong khi nhu cầu nhà ở phân khúc hạng bình dân cao nhưng lại thiếu dự án sẽ dẫn đến nguy cơ "bong bóng" bất động sản.

Chưa kể, thị trường bất động sản nhiều “điểm nghẽn” vẫn còn tồn tại và chưa thể giải quyết. Trong đó, chuyển nhượng dự án bất động sản là một "điểm nghẽn" lớn của thị trường hiện nay.

Chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển cho rằng, nguy cơ “bong bóng” chỉ nằm trong khoảng giữa căn hộ và biệt thự biển do ngân hàng cho vay quá cao. Những người mua với giá vay cao như vậy nhưng không có khả năng trả nợ mới sẽ tạo ra “bong bóng” bất động sản.

Gia chung cu Ha Noi dang giam hay bong bong sap xi?
Chung cư ở TP. Hà Nội đang phải giảm giá vì nguồn cung quá nhiều.

Trước đó vào năm 2015, TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia khẳng định rằng, thị trường bất động sản có thể xảy ra bong bóng nhưng phải qua năm 2021.

"Đến 2018 nhu cầu về bất động sản mới cân bằng với cung. Còn hiện nay cung vẫn cao hơn cầu một chút. Sau 2018 cầu sẽ lớn hơn cung, và 2021 - 2023 mới có bong bóng”. ông Nghĩa nhấn mạnh.

Còn bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc Công ty CBRE Việt Nam tỏ ra lạc quan, thị trường vẫn đang trên đà tăng trưởng nhanh nhưng chưa hội tụ các yếu tố để xuất hiện “bong bóng”.

Theo bà An, xuất hiện "bong bóng" bất động sản khi nguồn cung đổ dồn vào 1 phân khúc, xuất hiện hiện tượng đầu cơ thứ cấp, nên kinh tế phát triển nóng khiến nguồn tiền từ các hoạt động đầu tư kinh doanh tiềm ẩn nhiều rủi ro dồn về BĐS, ngân hàng nới lỏng hoạt động cho vay...

"Thời điểm hiện tại thị trường vẫn đang trên đà tăng trưởng nhanh nhưng chưa hội tụ các yếu tố của một thị trường “bong bóng” - bà An nói.

Liên Phương (Tổng hợp)

-->
adasia-->
Nguồn: baodatviet.vn