Xe thiết giáp mới BT-3F sẽ thay thế cho MT-LB?

Quốc phòng / Vũ khí
Xe thiết giáp mới BT-3F sẽ thay thế cho MT-LB? (Vũ khí) - BT-3F sẽ thay thế xe bọc thép hỗ trợ kỹ thuật bánh xích đa dụng MT-LB, được phương Tây đặt tên định danh là M 1970.
  • Xe thiết giáp Hà Lan mạnh ngang tăng Nga sau nâng cấp
  • Điều chưa biết về xe thiết giáp phóng tên lửa Việt Nam

Loại xe bọc thép MT-LB của Liên Xô được trang bị cho lực lượng quân đội Nga có thể sẽ được thay thế bằng loại xe mới. Thông tin này được hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời của Bộ Quốc phòng Nga về kế hoạch mua và tiến hành thử nghiệm loại xe bọc thép BT-3F mới do nhà máy chế tạo máy Volgograd sản xuất.

Xe thiet giap moi BT-3F se thay the cho MT-LB?
Vừa xuất hiện loại xe này đã được nhiều quốc gia chú ý, đặc biệt là Indonesia

Xe bọc thép BT-3F được thiết kế trên xe khung gầm bánh xích với kiểu cấu trúc thượng tầng cho phép mở rộng tạo thêm không gian bên trong. Xe có thể chở theo 14 người.

Theo các nhà thiết kế BT-3F được tạo ra với mục đích tăng cường khả năng cơ động lực lượng cũng như bảo vệ các đơn vị lực lượng thủy quân lục chiến và lục quân Nga. Trên nắp loại xe bọc thép mới này có thể lắp đặt các modun súng máy khác khau với cỡ nòng 7,62 mm; 12,7 mm và 14,5 mm, ngoài ra cũng có thể lắp đặt loại súng phóng lựu tự động với cỡ nòng 40 mm.  Tất cả các loại súng máy này đều có thể được điều khiển tự động từ xa và tiêu diệt địch hiệu quả nhờ được tích hợp các thiết bị quan sát quang ảnh nhiệt và đo laser.

Toàn bộ phần thân xe được trang bị hệ thống giáp bảo vệ đa lớp đủ khả năng chống lại các loại súng bộ binh thông thường.

Loại xe bọc thép mới này có thể sẽ được sử dụng để thay thế cho loại xe bọc thép đã lỗi thời MT-LB nếu nó đáp ứng các yêu cầu của Bộ Quốc phòng, đây là loại xe do nhà máy chế tạo máy Kharkov chế tạo vào những năm 60 của thế kỷ trước.

​Nằm trong chương trình nghiên cứu, phát triển và tạo ra các loại vũ khí, trang bị quân sự mới nhằm hiện đại hóa cũng như tăng cường sức mạnh của quân đội Nga. Bộ Quốc phòng Nga khuyến khích các công ty, nhà máy quốc phòng tích cực và đề xuất những dự án triển vọng để trang bị lại cho quân đội.

Đại diện cho Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Yuri Borisov đã cho biết rằng: “Bộ Quốc phòng khuyến khích ngành công nghiệp chế tạo máy thực hiện các sáng kiến mới và sẵn sàng đặt các hợp đồng lớn. Tuy nhiên chúng phải tuẩn thủ theo các quy tắc nhất định: các dự án phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và khả năng chiến đấu của chúng. Ngoài ra chúng phải sử dụng các công nghệ mới đồng thời đạt được kế quả tốt trong các cuộc thử nghiệm. Nếu đáp ứng được các yêu cầu này hợp đồng giữa hai bên sẽ được kí kết”.

Trước đó phiên bản loại xe bọc thép BT-3F được trưng bày trong diễn đàn quốc tế quận sự “Quân đội 2016” được tổ chức ở Kubink ngoại ô Moscow.

Mặc dù chưa biết kết quả thử nghiệm có đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Quốc phòng hay không, tuy nhiên ngay sau khi xuất hiện loại xe bọc thép mới này nhận được sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt Indonesia đã bày tỏ mong muốn được mua các xe đổ bộ bọc thép BT-3F mới này.

Nguyễn Giang

Nguồn: baodatviet.vn