Triển khai THAAD: Mỹ nhận chi phí sau tuyên bố của Trump

.
Quốc phòng / Vũ khí
Triển khai THAAD: Mỹ nhận chi phí sau tuyên bố của Trump (Vũ khí) - Ngay khi Tổng thống Trump tuyên bố Hàn Quốc phải chịu chi phí cho việc triển khai THAAD, Mỹ đã cải chính thông tin và nhận chi phí về mình.
  • Trung Quốc tập trận với đối thủ của THAAD
  • Mỹ đòi 1 tỷ USD vì THAAD: Triều Tiên thành mối lợi ?

Theo Reuters, trong cuộc điện đàm hôm 30/4, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông H.R. McMaster đã tái khẳng định với người đồng cấp Kim Kwan-jin rằng, mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn Quốc là ưu tiên hàng đầu của Washington tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoài ra, trong thông cáo mới từ chính phủ Hàn Quốc, nước này cũng nhắc đến tuyên bố của Tổng thống Trump về việc muốn Seoul trả chi phí cho việc triển khai THAAD, điều sau đó cũng đã bị từ chối từ phía Hàn Quốc.

Trien khai THAAD: My nhan chi phi sau tuyen bo cua Trump
Người dân Hàn Quốc phản đối triển khai THAAD.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông cáo cho biết: "Cố vấn an ninh H.R. McMaster đã lí giải ý nghĩa tuyên bố mới của Tổng thống Trump là chỉ nhằm vào mục đích chung. Điều này trùng khớp với kì vọng của tổng thống vào những đồng minh có khả năng chia sẻ chi phí quốc phòng".

Thông cáo này được đưa gần như ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố, Hàn Quốc phải trả chi phí cho việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Khoản tiền cụ thể theo ông Trump lên tới 1 tỷ USD. "Tôi đã thông báo với Hàn Quốc rằng, sẽ hợp lý hơn nếu họ trả tiền, đó là hệ thống trị giá hàng tỷ USD", thông tấn Anh dẫn lời Tổng thống Trump.

Thông điệp bất ngờ được người đứng đầu Nhà trắng đưa ra khi các phần chính của THAAD, bao gồm radar X và thiết bị di động cao cấp, được chuyển đến địa điểm triển khai ở phía nam huyện Seongju, tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc hôm 26/4.

Việc triển khai này được thực hiện sớm hơn so với kế hoạch trước đó được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố khi ông này có chuyến thăm Seoul hồi giữa tháng 4 - thời điểm Triều Tiên phóng thất bại tên lửa đạn đạo vào dịp kỷ niệm 105 ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Tuy nhiên, phản ứng từ Hàn Quốc đã không như mong muốn của ông Trump khi ông Kim Ki-jung, một cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Nhà Xanh cho rằng đề xuất Hàn Quốc phải trả cho THAAD là không thể thực hiện.

Nhà chính trị Hàn Quốc đưa ra hai lý do. Thứ nhất, "ngay cả khi chúng tôi mua THAAD, hoạt động chính của nó vẫn nằm trong tay của Mỹ". Thứ hai, khoản chi phí để mua THAAD có thể bị coi là phạm luật của Hàn Quốc.

Vì vậy, Hàn Quốc không thể thanh toán khoản tiền như tuyên bố của ông Trump.

Tuấn Vũ

Nguồn: baodatviet.vn