Thực tế buồn: F-35 không thể hoàn thành trước năm 2019

Quốc phòng / Vũ khí
Thực tế buồn: F-35 không thể hoàn thành trước năm 2019 (Vũ khí) - Máy bay tiêm kích thế hệ mới của Mỹ F-35 chưa thể hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu trong thời gian tới vì tiếp tục xuất hiện vấn đề khi thử nghiệm.
  • Ông Putin: Sức mạnh Hải quân Nga sẽ bằng với Mỹ
  • Đối đầu với Tor-M2U, Tomahawk của Mỹ thành sắt vụn

Theo các chuyên gia dự báo, dự án máy bay tiêm kích nổi tiếng của Mỹ F-35 sẽ còn tiêu tốn của chính phủ Mỹ nhiều kinh phí hơn nữa. Chúng cần thêm thời gian khắc phục các sự cố và thử nghiệm chúng.

Thuc te buon: F-35 khong the hoan thanh truoc nam 2019
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ chưa thể hoàn thành vì tiếp tục gặp vấn đề khi thử nghiệm.

Thông tin từ tờ báo nổi tiếng của Mỹ The National Interest, để hoàn thành những công việc cuối cùng của dự án này sẽ cần thêm 1,7 tỷ USD nữa và thời hạn bàn giao chiếc máy bay tiêm kích F-35 này sẽ vào năm 2019. Hơn nữa, số tiền này chưa tính hoàn toàn các chi phí.

Kết luận của các chuyên gia của tờ The National Interest đưa ra sau khi phân tích báo cáo của cơ quan thống kê cấp nhà nước, báo cáo nghi ngờ khả năng hoàn thành chương trình máy bay vàng F-35 của Mỹ.

Thông tin này được đưa ra sau khi việc khắc phục các vấn đề và thử nghiệm mang lại kết quả không tốt mặc dù đây là những vấn đề đơn giản. Họ dự định sau khi hoàn thành những vấn đề phụ này họ sẽ tập trung khắc phục các sự cố phức tạp và tiến hành thử nghiệm bàn giao. Tuy nhiên thực tế đang cho thấy càng khắc phục xuất hiện càng nhiều vấn đề hơn nưa.

Trước đó sau khi tuyên bố hoàn thành và đưa vào sử dụng loại máy bay thế hệ mới F-35 của Mỹ, chúng liên tục gặp các vấn đề khiến dự án vàng triển vọng trở thành đề tài nóng đối với các nhà lãnh đạo Mỹ cũng như phương tiện truyền thông thế giới.

Trong khi đó các nhà thiết kế dự án này tin tưởng rằng, họ có thể hoàn thành công tác sửa chữa và bay thử nghiệm vào tháng 10 năm nay. Trong khi các chuyên gia quân sự nhận định trái ngược hoàn toàn, họ khẳng định F-35 có thể tiến hành của thử nghiệm lần cuối sớm nhất vào tháng 5/2018 và trong khoảng thời gian này sẽ cần thêm nguồn kinh phí không hề nhỏ.

Những vấn đề bất ngờ gặp phải trong quá trình sửa chữa F-35 là rất lớn bởi vì chúng chỉ ra rằng, độ tin cậy không cao. Nếu kết quả thử nghiệm tốt chúng sẽ sẵn sàng chiến đầu vào năm 2019. Và kể từ nay cho tới thời điểm đó mỗi tháng Hoa Kỳ phải chi ít nhất khoảng 141 triệu USD.

Hiện nay các chuyên gia và kỹ sưc đang được thực hiện ở giai đoạn cuối của cuộc thử nghiệm toàn diện trên F-35, còn trên F-22 Không quân Mỹ đang hoàn thiện thiết kế hệ thống cảm biến mới, bao gồm nâng cấp phẩn mềm, thay đổi phần cứng, tích hợp ăng ten mới và cải tiến hệ thống liên kết dữ liệu, cho phép kết nối hai chiều tốt hơn với chiến đấu cơ tàng hình F-35 để tạo thành “cặp bài trùng” mạnh nhất trong lịch sử Không quân Mỹ.

Dự án máy bay vàng F-35 thế hệ thứ 5 đã và đang trở thành tâm bão của dư luận về hiệu quả, khả năng cũng như kinh phí dành cho chúng. Kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ ông Trump đã không ít lần xem xét ngừng dự án này.

  • Chí Huy

Nguồn: baodatviet.vn