Tàu sân bay khủng của Hải quân Anh bất lực trước Zircon

Quốc phòng / Vũ khí
Tàu sân bay khủng của Hải quân Anh bất lực trước Zircon (Vũ khí) - Quân đội Hoàng gia Vương quốc Anh thừa nhận rằng, tàu sân bay mới của họ “vô dụng” trước tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon của Nga.
  • Nga biến Đô đốc Kuznetsov thành quái vật biển
  • Ông Putin: Sức mạnh Hải quân Nga sẽ bằng với Mỹ

Quân đội Hoàng gia Anh thừa nhận rằng, tàu sân bay mới của họ không tự bảo vệ trước tên lửa siêu thanh chống tàu của Nga 3M22 Zircon. Loại tên lửa này có tốc độ đến 6 Mach và sau khi nâng cấp thậm chí chúng sẽ đạt tới 8 Mach hoặc 11 Mach, với tốc độ này các tên lửa phòng thủ chống tên lửa trên trên tàu sân bay lớp Koroleva Elizaveta chỉ đứng nhìn bị tấn công vì chúng có tốc độ nhỏ hơn ít nhất hai lần tốc độ của tên lửa siêu thanh Zircon.

Tau san bay khung cua Hai quan Anh bat luc truoc Zircon
Tàu sân bay mới của Hải quân Anh chưa nhận đã "lỗi thời" vì sức mạnh của tên lửa siêu thanh Zircon của Nga.

Các quan chức của Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Mail thừa nhận rằng, phiên bản tên lửa siêu thanh của Nga không có tên lửa phòng thủ nào có khả năng ngăn chặn nó. Họ cho biết rằng, với tầm bắn khoảng 500 km, các tàu chiến và tàu sân bay của họ trong bán kính này sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng mà không thể kịp phản ứng.

Mặc dù có các máy bay trang bị trên tàu sân bay nhưng thời gian quá ngắn không thể thực hiện nhiệm vụ đáp trả hay đánh chặn, vì vậy nhóm tàu sân bay nhanh chóng biến thành sắt vụn.

Các chuyên gia quân sự từ tờ báo The Independent phát hiện sự thật đáng thất vọng của Hải quân Anh. Họ cho rằng, hai tàu sân bay mới, một trong số chúng sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2020 đã “lỗi thời” so với tên lửa siêu thanh của Nga. Chi phí cho một con tàu vào khoảng 7 tỷ bảng và Hải quân Anh dễ dàng bị mất số tiền rất lớn này. Ngoài ra nhiều khả năng tốc độ của Zircon có thể đạt tới 8 Mach thậm chí 11 Mach, thông tin này được hãng TASS của Nga đã dẫn lời các nhà khoa học về tên lửa.

Mặc dù vậy người Anh sẽ quyết không từ bỏ chương trình xây dựng các tàu sân bay có giá trị hàng tỷ bảng chỉ vì thiếu khả năng phòng thủ. Thay vào đó họ sẽ tăng kinh phí và phát triển, trang bị hệ thống phòng thủ cho phép chống lại tên lửa siêu thanh của Nga.

Tuy nhiên người Anh cũng được an ủi phần nào bởi thực tế các thông tin về siêu tên lửa của Nga vẫn chưa trực tiếp tham gia chiến đấu. Hơn nữa vấn đề chính của các tên lửa siêu thanh đó là thân vỏ của chúng sẽ bị quá nóng do ma sát khi di chuyển trong không khí với tốc độ lớn, khi đó chúng có thể phá hủy hoặc làm hỏng các thiết bị điện tử.

Tên lửa “Zircon” được phóng từ bệ phóng tổng hợp 3S14, chúng còn được sử dụng cho các dòng tên lửa “Onyx” và “Kaliber”. Những tên lửa mới này được dùng để thay thế cho tên lửa hành trình chống hạm của Hải quân Nga và Liên Xô P-700 Granit.

Theo kế hoạch Zircon sẽ được lắp đặt đầu tiên trên con tàu tuần dương hạt nhân Pyotr Velikiy và trên Đô đốc Nakhimov. Sau đó chúng sẽ được trang bị cho các tàu ngầm. Bộ Quốc phòng Nga sẽ trang bị Zircon cho tàu ngầm tiến công Yasen-M, tàu ngầm hạt nhân tấn công Husky, cũng như cho các dòng máy bay chiến đấu.

Chiếc Pyotr Velikiy là kỳ hạm của hạm đội Phương Bắc, còn chiếc Đô đốc Nakhimov trong biên chế của hạm đội Thái Bình Dương. Chúng đều thuộc lớp tàu tuần dương hạng nặng Kirov. Lớp tàu gồm những tàu tuần dương lớn nhất trên thế giới chạy bằng năng lượng nguyên tử còn đang hoạt động.

Tên lửa siêu thanh Zircon do Tập đoàn Tên lửa chiến lược Nga nghiên cứu và phát triển từ năm 2011. Zircon đạt tốc độ bay cao hơn hẳn tên lửa hành trình diệt hạm Onyx và tên lửa Kalibr mà Hải quân Nga đang dùng hiện nay. Ngoài ra, nó còn có khả năng đánh chặn mục tiêu trong bán kính khoảng 400 - 600km (có thể xa hơn nữa) và có thể bay ở độ cáo 30 km khiến chúng càng khó bị phát hiện và đánh chặn.

Với tốc độ và tầm bắn xa như vậy, Zircon có thể tiêu diệt mục tiêu chỉ trong vài phút, không cho tàu chiến đối phương kịp phản ứng. Trong tương lai gần chúng sẽ trở thành “sát thủ” tiêu diệt các mục tiêu của đối phương.

  • Nguyễn Đông

Nguồn: baodatviet.vn