Mỹ điều gấp RQ-4 đến Nhật Bản để... tránh bão

.
Quốc phòng / Vũ khí
Mỹ điều gấp RQ-4 đến Nhật Bản để... tránh bão (Vũ khí) - Khi tình hình bán đảo Triều Tiên "căng như dây đàn", Mỹ điều gấp phi đội 5 chiếc RQ-4 Global Hawk từ Guam đến Nhật với lý do tránh bão.
  • Mỹ phóng Minuteman III khi tình hình Triều Tiên nóng
  • Sức mạnh máy bay B-1 vừa quần thảo trên trời Triều Tiên

Thông tin điều động của Không quân Mỹ được Đài NHK xác nhận. Theo đó, chiếc RQ-4 Global Hawk đầu tiên đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Jokosuka hôm 1/5. Bốn chiếc tiếp theo sẽ đến căn cứ này vào những ngày tới. Những máy bay này sẽ được triển khai tại căn cứ Jokosuka đến tháng 10/2017.

Nói về nguyên nhân của động thái này, nguồn tin Không quân Mỹ cho rằng, họ tạm chuyển số RQ-4 Global Hawk này từ Guam đến Nhật Bản nhằm "tránh bão khi mùa Hè tới". Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, đây chỉ là lý do còn căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên mới là lý do cho sự điều chuyển này.

My dieu gap RQ-4 den Nhat Ban de... tranh bao
RQ-4 Global Hawk tại Nhật Bản.

Được biết, trước khi được điều động đến Nhật Bản, những chiếc RQ-4 Global Hawk đã được Mỹ nâng cấp siêu mạnh để trở thành "vua UAV". Hãng Northrop Grumman tiết lộ, một trong những cải tiến được đưa vào RQ-4 Global Hawk là một thiết bị tiếp hợp mới để sử dụng các hệ thống cảm biến lấy từ máy bay U-2 như camera quang học độ nét cao hay radar quang-điện tử SYERS-2C.

Đặc biệt, theo Ban Tư vấn Khoa học của Không quân Mỹ, RQ-4 Global Hawk còn được tích hợp máy thu cảnh báo sớm và vũ khí để tăng cường khả năng tác chiến. Toàn bộ gói thầu nâng cấp này đều do Northrop Grumman chịu trách nhiệm.

Cụ thể, hãng sản xuất này sẽ phát triển, nâng cấp, trang bị thêm các bộ phận mới và duy trì khả năng hoạt động của RQ-4 Global Hawk cho đến cuối tháng 9/2025.

UAV RQ-4 Global Hawk trang bị một động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Rolls-Royce F1370RR-100 cho phép đạt tốc độ tối đa 575km/h, tầm bay 14.000km, trần bay 18.288m. RQ-4 Global Hawk được trang bị công nghệ tiên tiến, các bộ phận cơ học chủ yếu được điều khiển bằng máy tính.

Hệ thống tích hợp của Global Hawk bao gồm các thiết bị cảm biến, điện tử và kết nối dữ liệu đặt trên máy bay trong khi phần điều khiển đặt trên mặt đất có thiết bị phục vụ cất hạ cánh (LRE), trung tâm điều khiển máy bay (MCE) cùng với các thiết bị liên lạc, hỗ trợ và huấn luyện nhân sự vận hành bay.

UAV Global Hawk còn có khả năng phủ sóng gây nhiễu toàn bộ khu vực tác chiến, tạo thuận lợi cho nhóm tác chiến bên dưới hoạt động hiệu quả hơn. Global Hawk có thể hoạt động như một máy bay AWACS mini.

Ngoài ra, để tăng khả năng sống sót, Global Hawk được trang bị một hệ thống bảo vệ mềm AN/ALR-89 gồm các thành phần: Cảm biến cảnh báo laser AN/AVR-3; cảm biến cảnh báo radar AN/APR-49; hệ thống phóng mồi bẫy cùng hệ thống ngụy trang kéo theo ALE-50.

Với những trang bị của Global Hawk cùng với số lượng lên tới 5 chiếc, phi đội UAV này có thể khiến mọi hoạt động quân sự trên mặt đất của Triều Tiên phải lộ mật. Hiện nay, Không quân Mỹ có 32 chiếc UAV RQ-4 Global Hawk hoạt động trên khắp thế giới.

Tuấn Vũ

Nguồn: baodatviet.vn