Indonesia chê khéo vũ khí Nga

Quốc phòng / Vũ khí
Indonesia chê khéo vũ khí Nga (Vũ khí) - Indonesia vẫn hướng tới mua máy bay và tàu ngầm của Nga song so sánh chi phí vận hành máy bay chiến đấu Nga cao hơn của Mỹ.
  • Hiện trường máy bay quân sự Hercules C-130 rơi ở Indonesia
  • Indonesia dùng vũ khí Trung Quốc khi Biển Đông bất ổn

So sánh với Mỹ

Tờ Jakarta Post vừa cho đăng tải bài phần tích đánh giá về thực trạng lực lượng không quân nước này, trong đó đặc biệt nhấn mạnh sự cũ kỹ và đắt đỏ khi vận hành các máy bay chiến đấu của Nga so với máy bay của Mỹ hoặc châu Âu.

Theo đó, lực lượng không quân của Indonesia dù đã được cải tiến, trang bị thêm nhiều loại máy bay cũng như các trang thiết bị mới nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu bảo vệ đất nước trong tình hình hiện nay. Indonesia đang sở hữu nhiều máy bay đã quá cũ và thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn trong các đợt huấn luyện của quân đội nước này.

Indonesia che kheo vu khi Nga
Binh sĩ quân đội Indonesia

Thực trạng của lực lượng không quân Indonesia được đánh giá là rất đáng lo ngại khi thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn. Chỉ trong khoảng thời gian từ năm 2015-2016, lực lượng không quân nước này đã mất 6 máy bay trong các đợt tập luyện.

Vấn đề lớn nhất đối với không quân Indonesia hiện nay là tình trạng thiếu nhân lực lành nghề, thiết bị hạn chế và ngân sách hạn hẹp.

Theo tính toán của các chuyên gia, chi phí mỗi giờ bay của máy bay Su-27/30 khoảng gần 12.000 USD, của Su-35 (để thay thế cho F-5E/F Tiger II) mà nước này đang đặt hàng ở Nga là 14.000 USD.

Trong khi đó, tờ báo Indonesia dẫn ra số liệu so sánh là máy bay F-16 có chi phí mỗi giờ bay khoảng 7.000 USD hoặc máy bay chiến đấu Gripen là khoảng 5.000 USD.

Lực lượng không quân Indonesia nên có cách tiếp cận mới đối với việc trang bị máy bay trong thời gian tới, đó là sử dụng máy bay không người lái (UAV) bởi loại máy bay này hỗ trợ đắc lực cho tất cả các hoạt động của lực lượng không quân. UAV không những hoạt động tốt hơn mà còn có tác dụng giảm thiểu những rủi ro, tổn thất về người do tai nạn hoặc các sự cố.

Indonesia che kheo vu khi Nga
Máy bay chiến đấu Su-30 của không quân Indonesia

Với chi phí thấp và tỷ lệ sử dụng cao, việc sử dụng UAV là lựa chọn tối ưu đối với quân đội của một nước đang phát triển như Indonesia. Quân đội Indonesia cũng sẽ tìm hiểu được công nghệ của những chiếc UAV này và một ngày nào đó có thể chủ động sản xuất với những công nghệ hiện đại và tiết kiệm chi phí.

Đây cũng là một xu hướng đang được các quốc gia tích cực sử dụng nhằm nâng cao khả năng chiến đấu cho không quân trong mọi địa hình, điều kiện thời tiết, mang lại hiệu quả cao, đồng thời tiết kiệm nguồn nhân lực cũng như chi phí.

Lời nhắc khéo?

Hồi cuối năm ngoái, tờ Jakarta Post cũng từng đặt vấn đề về thực trạng lạc hậu của quân đội Indonesia với các trang thiết bị cũ kỹ, thường xuyên bị hỏng hóc trong các cuộc tập trận. Chủ đề này càng nóng hơn trong bối cảnh Trung Quốc có những hành động hung hăng ở Biển Đông, trong đó có liên quan tới quần đảo Natuna của Indonesia.

Các tàu đánh cá của Trung Quốc, dưới sự yểm trợ của các tàu hải cảnh, đã liên tiếp có các hành động xâm phạm vùng biển quanh quần đảo Natuna và đụng độ với các lực lượng bảo vệ bờ biển của Indonesia. Đáp lại hành động này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã chỉ thị mở rộng căn cứ không quân ở đảo Natuna trong dịp kỷ niệm lần thứ 71 ngày thành lập quân đội Indonesia.

Nguồn: baodatviet.vn