Giảm cân nhờ thực phẩm thật, tại sao không?

.
Đăng bởi: Thu Hà03/05/2017 14:52
Health+ | Không phải ngẫu nhiên mà sự gia tăng nhanh chóng của chứng béo phì xảy ra cùng thời điểm mà các loại thực phẩm chế biến sẵn trở nên vô cùng phổ biến. Vì sao nên loại bỏ thực phẩm chế biến để thay bằng thực phẩm thật?
.art-social [id^="___plusone"] {float:right !important;margin:5px 0 0 !important;} .art-social [id^="twitter"] {float:right;margin:5px 0 0;}
Tweet
Giảm cân nhờ thực phẩm thật, tại sao không?

Thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ béo phì

Lý giải khoa học: Ăn thuần chay (Vegan) giúp giảm cân? 7 cách giảm cân an toàn cho chị em sau sinh Giảm cân với trứng - ăn kiêng không lo chết đói Tại sao nam giới bị suy giảm testosterone lại khó giảm cân?

Những lý do nên giảm cân nhờ các loại thực phẩm thật:

1. Thực phẩm thật không chứa đường tinh luyện

Các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong rau củ quả không giống như đường tinh luyện. Trái cây và rau củ có chứa đường tự nhiên, nhưng chúng cũng có chứa các chất dinh dưỡng khác như chất xơ, vitamin, nước – những yếu tố rất cần thiết cho chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Trái lại, đường tinh luyện thường được thêm vào thực phẩm chế biến sẵn. Có 2 loại đường phổ biến nhất thường được thêm vào chế độ ăn hàng ngày là siro ngô (high-fructose corn syrup) và đường cát.

Giảm cân nhờ thực phẩm thật, tại sao không? - Ảnh 1Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường tinh luyện

Thực phẩm có chứa nhiều đường tinh luyện thường có lượng calorie cao và mang đến rất ít lợi ích sức khỏe. Kem, bánh ngọt, bánh quy và các loại kẹo là những ví dụ điển hình. Ăn nhiều loại thực phẩm này có liên quan đến chứng béo phì, do đó nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, hãy hạn chế chúng.

Đường tinh luyện cũng làm bạn nhanh đói hơn. Nghiên cứu cho thấy bổ sung nhiều đường tinh luyện làm tăng quá trình sản xuất hormone gây đói ghrelin. Thực phẩm thật không chứa đường tinh luyện nên giúp bạn giảm cân tốt hơn.

Giảm cân nhờ thực phẩm thật, tại sao không? - Ảnh 2 Thịt xông khói rang ớt gừng kiểu Tứ Xuyên ngon miễn chê
Giảm cân nhờ thực phẩm thật, tại sao không? - Ảnh 3 Thực phẩm thật và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời
Giảm cân nhờ thực phẩm thật, tại sao không? - Ảnh 4 Những vấn đề về da thường gặp khi mang thai và cách khắc phục
Giảm cân nhờ thực phẩm thật, tại sao không? - Ảnh 5 Bí quyết giúp bệnh nhân đái tháo đường sống khỏe qua mùa Hè
Giảm cân nhờ thực phẩm thật, tại sao không? - Ảnh 6 Nên đọc

2. Không chứa chất béo chuyển hóa nhân tạo

Các nhà khoa học đều nhất trí rằng, chất béo chuyển hóa nhân tạo trans fat gây hại cho sức khỏe của bạn.

Những loại chất béo này được sản xuất bằng cách bơm các phân tử hydro vào dầu thực vật, chuyển chúng từ chất lỏng sang chất rắn. Cách xử lý này giúp tăng tuổi thọ của các loại thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, ăn trans fat nhân tạo thường xuyên gây hại cho sức khỏe và vòng eo của bạn.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những con khỉ ăn nhiều trans fat nhân tạo đã tăng trọng lượng cơ thể đến 7,2%. Những con khỉ này cũng gia tăng kích thước vùng bụng, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường type 2 và các vấn đề sức khỏe tổng thể.

May mắn là, nhiều loại thực phẩm thật không có chứa trans fat nhân tạo. Một số nguồn thực phẩm như thịt bò, thịt bê, thịt cừu có chứa trans fat tự nhiên vô hại với cơ thể.  

3. Giúp bạn ăn chậm hơn

Thực phẩm thật thường có kết cấu cứng hơn, nhiều chất xơ hơn và cần nhai lâu hơn. Ăn chậm giúp não bộ của bạn thêm nhiều thời gian để xử lý thức ăn và nhận biết cảm giác no.

Nghiên cứu trên 30 người đàn ông cho thấy những người ăn chậm (nhai khoảng 40 lần) ăn ít hơn những người ăn nhanh (nhai khoảng 15 lần) đến 12%. Những người ăn chậm cũng có ít hormone đói ghrelin hơn sau bữa ăn và nhiều hormone no như glucagon-like peptide-1 và cholecystokinin.

Xem tiếp

Hoài Thương H+ (Theo Authoritynutrition.com)

Tags thực phẩm thật  đường tinh luyện  giảm cân  hormone gây đói  béo phì  thực phẩm chế biến sẵn  hormone gây đói 
Nguồn: healthplus.vn