Startup 1Pay chính thức được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

.

Ngày 15/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Giấy phép số 34/GP-NHNN quyết định cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần 1Pay.

Theo Giấy phép này, các dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép gồm có Dịch vụ cổng thanh toán điện tử; Dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ; Dịch vụ hỗ trợ chuyển tiền điện tử; Dịch vụ Ví điện tử.

Bên cạnh đó, Giấy phép quy định rõ Công ty 1Pay chỉ được cung ứng các dịch vụ trong Giấy phép. Khi triển khai cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, 1Pay phải thực hiện theo đúng phạm vi, chức năng, bản chất dịch vụ được cấp phép theo quy định.

Công ty 1Pay phải kết nối với một tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử (được NHNN cấp phép) khi thực hiện cung ứng dịch vụ hỗ trợ dịch vụ trung gian thanh toán cho các khách hàng có tài khoản tại nhiều ngân hàng.

Khi có nhu cầu và đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của Bộ tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc kết nối với hệ thống chuyển mạch tài chính, bù trừ điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán chuyển mạch tài chính, bù trừ điện tử ban hành, Công ty 1Pay được thực hiện kết nối với tổ chức này theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Công ty 1Pay có trách nhiệm bổ sung bản sao văn bản (tài liệu) hợp tác kết nối hệ thống chuyển mạch tài chính, bù trừ điện tử giữa Công ty 1Pay với tổ chức này gửi NHNN để theo dõi, giám sát.

Trong quá trình cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, 1Pay phải tuân thủ các quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, Thông tư số 39/2014/TT-NHNN về dịch vụ trung gian thanh toán, Thông tư số 47/2014/TT-NHNN quy định các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng.

Ngoài ra 1Pay còn phải tuân thủ Thông tư số 31/2015/TT-NHNN quy định về đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng và các quy định của pháp luật có liên quan; Thông tư số 35/2016 về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên Internet và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Giấy phép này có thời hạn 10 năm và có hiệu lực kể từ ngày 15/5/2017.

Được biết, 1Pay là một dự án khởi nghiệp (startup) do MOG Việt Nam thành lập vào năm 2013. 1Pay cung cấp một nền tảng mở cho thanh toán điện tử, hoạt động như một cổng thanh toán trung gian. Cùng thời điểm năm 2013, tại thị trường Việt Nam, 1Pay trở thành đối tác của hơn 50 nhà phân phối game và ứng dụng số cũng như hơn 1,500 nhà phát triển di động và cung cấp nội dung.

Năm 2016, 1Pay trở thành đơn vị đầu tiên của Việt Nam tham gia thị trường thanh toán tại Indonesia. Dự kiến đến năm 2018, 1Pay sẽ tiếp tục tấn công thị trường Philippines, Thái Lan và Myanmar.

starup 1pay chinh thuc duoc cap phep cung ung dich vu trung gian thanh toan
Công ty cổ phần 1Pay có địa điểm đặt trụ sở chính tại số nhà 66B, khu Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Tiến Vũ

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn