61% startups ‘tỷ đô’ đến từ Mỹ

quoc gia co nhieu startups ty do nhat the gioi
Ảnh minh họa. Nguồn: Officechai.

Hầu hết các công ty mới khởi nghiệp có giá trị tài sản hơn 1 tỷ USD (Unicorn) trên thế giới được tìm thấy ở Mỹ. Tuy nhiên, các quốc gia khác cũng không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để bắt kịp. 100 công ty mới khởi nghiệp trên toàn thế giới có giá trị tài sản chạm 1 tỷ USD và trở thành các Unicorn đã được xếp hạng. Trong số đó, 61% các startups tỷ đô này đến từ Mỹ, đứng thứ hai là Trung Quốc với 16%.

Mỹ

Các ý tưởng có thể phát triển tại quốc gia sẵn sàng tiếp nhận sáng kiến mới, cung cấp các nguồn lực cho doanh nghiệp, và có cơ sở hạ tầng cho việc hoạt động một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các nhân tố khác như khả năng kết nối với phần còn lại của thế giới, chuyên môn công nghệ, nguồn nhân lực có trình độ và dân số có trình độ học vấn đã giúp thúc đẩy môi trường startup ở Mỹ. Nhờ đó, trong 100 các startup Unicorn, 61 công ty khởi nghiệp đến từ Mỹ. Và đứng đầu là những tên tuổi quen thuộc như Uber (68 tỷ USD), Airbnb (30 tỷ USD), Palantir Technologies (20 tỷ USD), Snapchat (18 tỷ USD), và WeWork (16,9 tỷ USD).

quoc gia co nhieu startups ty do nhat the gioi
Top 3 quốc gia có nhiều Unicorn nhất thế giới. Tổng hợp: Lyly.

Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, vì vậy chính phủ hiểu được tầm quan trọng của duy trì phát triển kinh doanh và giúp Trung Quốc trở thành quốc gia có số Unicorn nhiều thứ hai thế giới. Sức mua hàng tăng, chính phủ trợ cấp cho các nhà đầu tư rủi ro, công nghệ tiên tiến và ngành công nghiệp phát triển là những chìa khóa cho sự tăng trưởng của các startup ở Trung Quốc. Vì vậy, Trung Quốc đã đóng gióp 16 cái tên trong danh sách 100 startup tỷ đô. Trong đó, dẫn đầu là Xiaomi, Didi Chuxing, Lu.com, China Internet Plus Holding và DJI Innovations với trị giá tài sản lần lượt là 46 tỷ USD, 33,8 tỷ USD, 18,5 tỷ USD, 18 tỷ USD và 10 tỷ USD.

Ấn Độ

Ấn Độ chứng kiến thời kỳ phát triển mạnh mẽ của các startup trong một thập kỷ qua. Dân số trẻ có trình độ học vấn tăng cao, các doanh nghiệp có trình độ kỹ thuật và sự hỗ trợ từ chính phủ đã giúp Ấn Độ xếp ở vị trí thứ ba, với 5 startup Unicorn là Fliplart (16 tỷ USD), Snapdeal (7 tỷ USD), Olacabs (5 tỷ USD), Paytm (4,83 tỷ USD) và Hike (1,4 tỷ USD).

Anh

Mặc dù có một môi trường hứa hẹn cho các công ty mới khởi nghiệp, Anh xếp hạng thấp trong danh sách vì mức sống cao và thiếu không gian văn phòng, Chỉ có 3 startup từ Anh ghi danh vào top 100, đó là Gobal Switch (6,02 tỷ USD), Ofxord Nanopore Technologies (1,55 tỷ USD) và Farfetch (1,5 tỷ USD).

Hàn Quốc

Hàn Quốc nhận ra sự cần thiết của việc tạo ra một nền kinh tế với các startup sau một thời gian dài vật lộn với tình trạng thất nghiệp của giới trẻ và sự uy hiếp từ cạnh tranh quốc tế. Trong vòng chưa đến 5 năm, họ đã bắt đầu tiến hành xây dựng một thung lũng silicon ở Hàn Quốc. 3 công ty mới khởi nghiệp nằm trong danh sách của Hàn Quốc gồm có Yello Mobile (4 tỷ USD), CJ Games (1,79 tỷ USD) và Coupang (5 tỷ).

Đức

Là một trung tâm startup năng động, đa dạng và lớn nhất thế giới, Đức có 3 công ty mới khởi nghiệp có giá trị tỷ đô nằm trong top 100 thế giới là Delivery Hero (3,1 tỷ USD), Hellofresh (2,09 tỷ USD), và CureVac (1,65 tỷ USD).

Singapore

Sự phát triển của startup ở Singapore chỉ là một hiện tượng mới, tuy nhiên với nguồn tài chính, các doanh nhân có kỹ thuật và hăng hái, dân cư và môi trường quốc tế đã giúp phát triển startup của Singapore. Singapore có 2 công ty vào danh sách top 100 Unicorn là Garena với giá trị tài sản 3,75 tỷ USD và Grab Taxi 3 tỷ USD.

Thụy Điển

Thụy Điển có hai công ty mới khởi nghiệp là Spotify (8, 53 tỷ USD) và Klarna (2,25 tỷ USD).

quoc gia co nhieu startups ty do nhat the gioi Hong Kong sắp có startup "tỷ đô" đầu tiên

Hong Kong sẽ sớm có công ty khởi nghiệp trị giá tỷ đô đầu tiên nhờ doanh nhân trẻ 25 tuổi, khởi nghiệp với công ...

quoc gia co nhieu startups ty do nhat the gioi Sếp Uber: Không ngại thị trường Việt Nam có nhiều startup gọi xe

Tổng giám đốc Uber khu vực Mỹ Latinh và Châu Á - Thái Bình Dương khẳng định, công ty này hoan nghênh những ý tưởng ...

quoc gia co nhieu startups ty do nhat the gioi CEO 22 tuổi Color ME: Khởi nghiệp vì "liều"

Nguyễn Việt Hùng - CEO 22 tuổi của Color ME cho rằng đức tính "nghĩ là làm" cùng với sự kiên trì và chân thành ...

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn