Có ba ghế trong HĐQT Sabeco, tài sản trên sàn chứng khoán của ThaiBev "bay" hàng tỷ USD

.
co ba ghe trong hdqt sabeco tai san tren san chung khoan cua thaibev bay hang ty usd Singapore là điểm xuất khẩu đầu tiên của bia Sài Gòn ngay sau ThaiBev vào HĐQT
co ba ghe trong hdqt sabeco tai san tren san chung khoan cua thaibev bay hang ty usd Đại diện ThaiBev trúng cử thành viên HĐQT Sebaco: "Việc chuyển giao này rất suôn sẻ"
co ba ghe trong hdqt sabeco tai san tren san chung khoan cua thaibev bay hang ty usd Bộ Công Thương chính thức phản hồi kiến nghị của ThaiBev về Sabeco
Tài sản cổ phiếu Sabeco của ThaiBev mất 1,5 tỷ USD

Ngày 23/4, Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, Mã: SAB) đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường lần 1 năm 2018 và thông qua việc bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT người nước ngoài có liên quan đến Công ty Thai Beverage Public (ThaiBev) do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát.

Trước khi đưa được người của mình vào HĐQT của Sabeco, ThaiBev đã phải trải qua một chặng đường gian nan.

co ba ghe trong hdqt sabeco tai san tren san chung khoan cua thaibev bay hang ty usd

Với giá đóng cửa ngày 20/4 là 222.000 đồng/cp, giá cổ phiếu Sabeco đã giảm gần 31% so với mức 320.000 đồng/cp mà Vietnam Beverage (do ThaiBev gián tiếp sở hữu 49%) mua vào trong “phiên đấu giá lịch sử” ngày 18/12/2017. Công ty Vietnam Beverage có liên quan tới ThaiBev và tỷ phú Thái Lan hiện đang “tạm lỗ” gần 34.000 tỷ đồng, tức khoảng 1,5 tỷ USD sau 4 tháng đầu tư vào Sabeco.

Nếu so với giá đóng cửa ngày 18/12/2017 là 309.200 đồng/cp thì giá cổ phiếu Sabeco đã giảm hơn 28% và vốn hóa của công ty này đã “bốc hơi” hơn 53.000 tỷ đồng, khoảng 2,3 tỷ USD.

Sự suy giảm này không phải mới xuất hiện gần đây mà đã bắt đầu ngay sau phiên đấu giá ngày 18/12/2017.

Ngày 19/12, cổ phiếu Sabeco đã giảm sàn và mất 21.600 đồng/cp xuống còn 287.200 đồng/cp, làm cho vốn hóa của công ty bia giữ thị phần lớn nhất cả nước sụt giảm gần 14.000 tỷ đồng. Giá trị cổ phiếu mà Thaibev vừa mua ngày hôm trước cũng “bay mất” hơn 11.000 tỷ đồng chỉ sau một ngày.

Hai phiên giao dịch tiếp theo 20 và 21/12, cổ phiếu Sabeco tiếp tục giảm gần 7% mỗi phiên.

Sabeco từng đạt mức đỉnh lịch sử 339.000/cp vào ngày 29/11/2017 khi công ty này tổ chức buổi giới thiệu (roadshow) chào bán cổ phần ra công chúng. Tuy nhiên sau đó giá cổ phiếu Sabeco liên tục giảm mạnh và đến nay chưa thể quay lại gần mức đỉnh đó.

co ba ghe trong hdqt sabeco tai san tren san chung khoan cua thaibev bay hang ty usd
Diễn biến giá cổ phiếu SAB trong 6 tháng qua. Nguồn: VNDirect.
Vốn hóa ThaiBev giảm 4 tỷ USD

Cổ phiếu của ThaiBev dường như cũng bị “vạ lây” vì thương vụ mua cổ phần của Sabeco. Sau phiên đấu giá lịch sử, cổ phiếu của ThaiBev đã có 5 phiên giảm giá liên tiếp.

Tính từ ngày 18/12/2017 đến kết phiên ngày 20/4/2018, cổ phiếu ThaiBev đã mất gần 18% giá trị, tức đương vốn hóa gần 4 tỷ USD vốn hóa của công ty này không cánh mà bay.

Ngày 18/12/2017, Công ty TNHH Vietnam Beverage – công ty do ThaiBev gián tiếp sở hữu 49% – đã chi gần 110.000 tỷ đồng (tương đương 4,8 tỷ USD) để mua hơn 343 triệu cổ phần của Sabeco. Sau giao dịch này, Thaibev trở thành cổ đông lớn nhất Sabeco với tỷ lệ sở hữu 53,59% vốn điều lệ.

Ngay sau khi giao dịch chuyển nhượng cổ phần hoàn tất vào cuối năm 2017, Thaibev đã gửi yêu cầu bổ sung 3 thành viên gồm ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah và bà Trần Kim Nga vào HĐQT Sabeco nhưng không được chấp thuận vì theo điều lệ của Sabeco, cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 5% tổng số cổ phần trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng mới có quyền đề cử người vào HĐQT và Ban kiểm soát.

Thaibev sau đó đã có công văn “kêu cứu” với Chính phủ về việc công ty này sở hữu đa số cổ phần của Sabeco mà không được tham gia HĐQT. Trước kiến nghị của ThaiBev, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của ThaiBev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Kết quả hôm nay, ông Koh Poh Tiong trúng cử thành viên HĐQT; ông Tan Tiang Hing và Sunyaluck Chaikajornwat trúng cử thành viên HĐQT độc lập của Sabeco.

Chia sẻ tại đại hội, ông Koh Poh Tiong, đại diện của ThaiBev đánh giá cựu Chủ tịch Sabeco Võ Thanh Hà rất rõ ràng trong việc mong muốn đưa Sabeco trở nên như thế nào. "Việc chuyển giao hôm nay rất suôn sẻ", đại diện ThaiBev chia sẻ.

Kiên Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn