Xây dựng đề án kết nối giao thông các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

.
de an ket noi giao thong cac tinh thanh vung kinh te trong diem phia nam
Ảnh minh họa (nguồn: nhandan.com.vn)

Cụ thể, đề án được giao cho Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế GTVT - TEDI xây dựng. Đề xuất của công ty là kết nối hệ thống trục chính của TP HCM với các tỉnh lân cận theo hướng Đông Bắc - Tây Nam.

Các phương án bao gồm: Kéo dài đoạn kết nối Vành Đai 2 - Vành Đai 3; Nâng cấp ĐT743C đảm bảo cho hướng kết nối đường vòng cung Tây Bắc qua cầu Phú Long

Ngoài ra, đề án còn xây dựng tuyến nối tắt DDT741 từ khu vực Tân Lập – Bình Phước đến khu vực đầu đường QL51 – Đồng Nai để kết nối thẳng xuống khu vực Cái Mép – Thị Vải thay cho việc đi vòng.

Sau khi tiếp thu ý kiến từ các địa phương, đề án sẽ được đơn vị tư vấn hoàn thành và gửi đến các Sở GTVT để thống nhất trước khi trình với UBND các tỉnh, thành phố.

Trước đó, vào năm 2016, TP HCM và các tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm đã cùng thống nhất rà soát hệ thống GTVT trong vùng nhằm mục tiêu kết nối thuận tiện và thúc đẩy kinh tế.

Theo Sở GTVT TP HCM, Thành phố và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tiềm năng phát triển của vùng kinh tế trọng điềm này rất lớn nhưng vẫn chưa phát huy được hết, một phần do bài toán liên kết vùng chưa được giải quyết kịp theo tốc độ phát triển. Thực trạng kết nối GTVT giữa các tỉnh chưa được quan tâm đúng mức, mặt khác việc đi lại giữa các tỉnh thường phải qua địa phận TP HCM dẫn tới kéo dài hành trình.

Có thể nêu một số trường hợp như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có thể kết nối thuận tiện tới tỉnh Đồng Nai theo hướng Bắc nhưng hướng Đông nối tới Quốc lộ 1 hay hướng Tây nối nhanh tới khu vực Nam TP HCM hay các tỉnh Long An, Tiền Giang chưa được tiện lợi; Tỉnh Bình Dương có các kết nối tốt với TP HCM, Bình Phước nhưng kết nối với Tây Ninh chưa thuận tiện; Tỉnh Tiền Giang kết nối chưa đầy đủ với Long An và TP HCM, kết nối không thuận tiện với Bà Rịa - Vũng Tàu…

Quang Lương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn