Lập tổ tư vấn chuyên gia đánh giá phương án kiến trúc sân bay Long Thành

lap to tu van chuyen gia danh gia phuong an kien truc san bay long thanh
Phương án LT-03 với ý tưởng thiết kế nhà ga hành khách hình hoa sen.

Giao chuyên gia đánh giá thiết kế

Báo Chính phủ cho biết, sáng hôm nay (ngày 13/3), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lắng nghe Bộ Giao thông vận tải (GTVT) báo cáo kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phó Thủ tướng cho rằng, đây là công trình quan trọng của quốc gia nên tiêu chí lựa chọn phải hợp lý về công năng, hiệu quả sử dụng, tiếp theo phải đảm bảo chi phí thấp, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường… Ngoài ra, thiết kế cũng cần tạo được dấu ấn kiến trúc, vừa hiện đại vừa đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam về không gian, nội ngoại thất.

Phương án lựa chọn cuối cùng của nhà quản lý phải dựa trên những ý kiến thực sự khoa học, chính xác, khách quan của các chuyên gia hàng đầu trong những lĩnh vực liên quan như giao thông, kiến trúc, quy hoạch, hàng không, văn hoá, môi trường…

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, thành lập ngay một tổ tư vấn gồm những chuyên gia giỏi nhất ở các lĩnh vực này để thảo luận dựa trên cơ sở khoa học, lựa chọn ra phương án tối ưu nhất trong điều kiện hiện nay của Việt Nam. Mỗi bộ, ngành chỉ nên có 1 - 2 đại diện tham gia tổ tư vấn, nhưng dưới cương vị chuyên gia, không phải lãnh đạo Bộ.

Tuy cố gắng phát huy tối đa ý kiến của các nhà chuyên môn nhưng tổ tư vấn cũng không nên quá cầu toàn, tránh tranh luận quá dài mà không đạt được đồng thuận. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong vòng 10 ngày, tổ tư vấn này có báo cáo chi tiết về quá trình thảo luận cũng như đề xuất phương án tối ưu nhất. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ có lựa chọn cuối cùng.

3 phương án đi vào “chung kết”

Theo Hội đồng đánh giá xếp hạng do Bộ trưởng Bộ GTVT làm chủ tịch, 3 phương án thiết kế nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào “chung kết” là mô phỏng theo hình hoa sen, mô phỏng hình lá dừa nước và làm từ vật liệu bằng tre.

Trong đó, phương án được điểm cao nhất (966/1.000) do liên danh Singapore, Việt Nam, Nhật Bản thực hiện (Phương án LT-07) là ý tưởng thiết kế nhà ga có hình dạng cây dừa nước. Phương án được đánh giá có hình thức kiến trúc hiện đại, tuy nhiên kiến trúc mái nhà ga hình rẻ quạt với nhiều nếp gấp cách điệu hình ảnh lá dừa nước có thể làm tăng chi phí đầu tư, thi công và bảo trì công trình.

lap to tu van chuyen gia danh gia phuong an kien truc san bay long thanh
Phương án LT-04 với ý tưởng tập trung vào công năng và thiết kế nội thất, sử dụng vật liệu từ cây tre.

Phương án do liên danh của Hàn Quốc đề xuất (Phương án LT-03) được hội đồng đánh giá xếp hạng 2 đạt 955/1.000 điểm, lấy ý tưởng từ hình ảnh bông sen cách điệu. Phương án này được đánh giá hiện đại, màu sắc sử dụng cho các không gian hài hoà, bố cục hoành tráng, có điểm nhấn nhưng nhược điểm là khó khăn trong tính toán hệ kèo mái cho quá trình thi công và làm tăng giá thành, mái nhà ga mang hình hoa sen cách điệu thiếu mềm mại.

Phương án xếp thứ 3 (Phương án LT-04) đạt 945/1.000 điểm do liên danh của Nhật Bản, Pháp đề xuất có điểm nhấn nội thất với ý tưởng sử dụng vật liệu tre tạo kết cấu đan kết toàn bộ không gian chính của nhà ga. Hạn chế là phần ngoại thất đơn giản, tuy thuận tiện xây dựng, bảo dưỡng nhưng do chưa có công trình sử dụng kết cấu tre tương tự nên cần nghiên cứu kỹ về tuổi thọ của vật liệu, nguồn cung vật liệu với khối lượng rất lớn.

lap to tu van chuyen gia danh gia phuong an kien truc san bay long thanh
Phương án LT-07 với ý tưởng thiết kế nhà ga hành khách hình lá dừa nước.

Mặc dù kết quả xếp hạng đánh giá phương án thiết kế của người dân và các Hội nghề nghiệp có sự khác biệt so với kết quả của Hội đồng đánh giá xếp hạng kể trên nhưng khoảng cách giữa 3 phương án này không lớn.

Linh Lê

Theo VNB - PL.XH

Nguồn: vietnambiz.vn