Hệ số NIM của Vietcombank tăng do tập trung cho vay cá nhân

.
he so nim cua vietcombank tang do tap trung cho vay ca nhan
Hệ số NIM của Vietcombank tăng do tập trung cho vay cá nhân (Ảnh minh hoạ)

Theo đánh giá của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương (Vietcombank) tăng mạnh từ quý I/2017. Nguyên nhân là do tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận, hệ số NIM tăng và kiểm soát tỷ lệ nợ xấu.

Báo cáo cho rằng hệ số NIM của Vietcombank tăng từ 2,7% trong năm 2016 lên 2,8% trong quý I là do tập trung phân bổ khoản vay cá nhân với biên lợi nhuận cao hơn. Tỷ trọng cho vay cá nhân chiếm 26% tổng dư nợ cho vay, cao hơn so với mức 25,3% của cùng kỳ năm trước.

Tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đạt 8,4% trong quý I, nằm trong nhóm cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết (mức trung bình ngành 4,03%). Trong đó, cho vay cá nhân có mức tăng 11,5%.

Lợi nhuận từ hoạt động của quý I tăng 22% so với năm trước; trong đó thu nhập từ lãi thuần tăng 16,4% và thu nhập ngoài lãi tăng 39,8%. Tuy nhiên, do chi phí hoạt động tăng nhanh ở mức 33% nên mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế chậm hơn với 19%, đạt 2.737 tỷ đồng.

Cùng với đó, ngân hàng tiếp tục duy trì tỷ lệ nợ xấu 1,5%. Nợ từ nhóm 2 trở lên giảm từ mức 3,2% cuối năm 2016 xuống còn 2,9% trong quý I/2017. Qua đó, chi phí dự phòng của Vietcombank tăng 7,3% so với năm ngoái và không còn trái phiếu VAMC. Trong quý I, ngân hàng đã tăng dự phòng nợ xấu lên 129% tổng nợ xấu.

he so nim cua vietcombank tang do tap trung cho vay ca nhan Sau vụ khách hàng mất 30 triệu đồng, Vietcombank tuyển hàng loạt chuyên viên CNTT

Mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank đăng thông báo tuyển dụng hàng chục cán bộ công nghệ thông tin cho ...

he so nim cua vietcombank tang do tap trung cho vay ca nhan Nhà nước bội thu cổ tức từ ba "ông lớn" ngân hàng

Năm 2016 tiếp tục là năm bội thu của NHNN khi các "ông lớn" BIDV, Vietcombank, VietinBank đều báo lãi lớn và chia cổ tức ...

he so nim cua vietcombank tang do tap trung cho vay ca nhan Sở hữu chéo tại Vietcombank bao giờ được giải?

Với việc sở hữu vốn cổ phần tại 5 TCTD trong đó có ba TCTD vượt mức sở hữu quy định của NHNN là 5%, ...

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn