Nga bất ngờ tuyên bố bay thử thành công máy bay chở khách hạng trung mới

.
nga bat ngo tuyen bo bay thu thanh cong may bay cho khach hang trung moi
Máy bay MC-21 của Nga (Nguồn: Getty Images)

Nga khiến ngành hàng không thế giới kinh ngạc khi tuyên bố bay thử thành công một máy bay chuyên chở hành khách hạng trung mới.

Tập đoàn Irkut, thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhà nước United Aircraft Corporation, cho biết máy bay MC-21-300 của hãng đã bay thành công trong 30 phút ở độ cao 1.000 mét với tốc độ 300 km/h.

"Nhiệm vụ bay đã hoàn thành. Chuyến bay ở chế độ bay bình thường. Không có bất cứ trở ngại nào liên quan ngăn cản việc bay thử nghiệm", website tập đoàn Irkut dẫn lời phi công bay thử nghiệm Oleg Kononenko.

Với sức chứa khoảng 163 đến 211 hành khách, khoảng cách bay tối đa 6.000 km, máy bay MC-21-300 sẽ cạnh tranh với các đối thủ là Boeing 737 và Airbus A320.

Irkut nhận định, nhu cầu thế giới đối với ngành hàng không sẽ khiến cần thêm khoảng 15.000 máy bay mới trong vòng 20 năm tới.

Hãng sản xuất máy bay Nga khẳng định chiếc máy bay mới sẽ vượt trội so với các đối thủ hiện tại, lưu ý tới việc sử dụng các nguyên vật liệu polymer tổng hợp một cách rộng rãi.

Nhà sản xuất máy bay cũng ca ngợi động cơ thế hệ mới, cho biết giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm tiếng ồn và thải ra ít khí thải độc hại.

Thông báo của Irkut cho biết, các tính toán cho thấy chi phí hoạt động trực tiếp cho MC-21 thấp hơn 12-15% so với các đối thủ".

Truyền thông quốc gia Nga ước tính chi phí của chương trình sản xuất máy bay này là khoảng 164 tỷ ruble (4,6 tỷ USD) trong năm 2014, tuy nhiên thời gian hoàn thành đã bị kéo lùi liên tục kể từ thời điểm đó.

Irkut cho biết số đơn đặt hàng đầu tiên mà hãng nhận được là 175 chiếc, đủ để duy trì công suất trong những năm tới.

Phương Nguyễn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn