Trung Quốc mạnh tay cắt giảm sản lượng than

.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho hay các quan chức thuộc tỉnh Thiểm Tây- một trong những khu vực khai thác than lớn nhất Trung Quốc chiếm 1/4 tổng trữ lượng than của toàn nước, mới đây tuyên bố sẽ đình chỉ hoặc làm chậm tiến độ khai thác 120 triệu tấn than trong giai đoạn 2016-2020. Tờ Tân Hoa Xã còn cho biết thêm tỉnh này thậm chí sẽ còn cắt giảm sâu hơn nữa, vượt mức 120 triệu tấn than.

Tính đến cuối năm 2015, tỉnh Thiển Tây đã cho xây dựng hơn 1078 khu khai thác than với tổng công suất đạt 1,46 tỷ tấn mỗi năm. Lãnh đạo tỉnh này cho biết mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm tổng số lượng khu khai thác xuống còn 900 với công suất chỉ còn 1,8 triệu tấn mỗi năm.

Năm nay, tỉnh Thiển Tây đặt mục tiêu sẽ đóng cửa 18 mỏ than đồng thời cắt giảm công suất khai thác khoảng 17 triệu tấn.

Bắc Kinh từng tuyên bố sẽ giảm sản lượng khai thác than trong vòng vài năm tới nhằm giảm trữ lượng than thừa trên thị trường ước tính tính khoảng 2 tỷ tấn. Đồng thời cam kết này cũng là một phần nằm trong kế hoạch giảm tỷ trọng than trong danh mục năng lượng của Trung Quốc đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường ở quốc gia này, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc.

Chính phủ Trung Quốc cho hay nước này sẽ cắt giảm khoảng 800 triệu tấn than đến năm 2020.

Đức Quỳnh

NDH/Reuters

Nguồn: vietnambiz.vn