Bộ Tài chính: "183 xe công đã quá cũ, lạc hậu chỉ thu được gần 5,5 tỷ đồng"

.
bo tai chinh 183 xe cong da qua cu lac hau chi thu duoc gan 55 ty dong
"Bán xe công 46,2 triệu đồng/chiếc chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản". Ảnh: HTD

Trong một thông cáo vừa phát đi chiều nay (13/3), Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 01/01/2016 đến ngày 6/3/2017, Bộ Tài chính đã tổng hợp được 761 xe ô tô mà các Bộ, ngành và địa phương báo cáo đã thanh lý, tổng số tiền thu được là 35,15 tỷ đồng.

Nếu chia bình quân số xe thanh lý/ tiền thu được ra kết quả 46.2 triệu đồng/ xe. "Đây mới chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là xe ô tô công", Bộ Tài chính khẳng định.

Qua rà soát, số liệu tại báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính thấy rằng, trong đố đó có 90 xe báo cáo đã thanh lý nhưng chưa có thông tin báo cáo số tiền thu được về Bộ Tài chính.

17 xe báo cáo đã thanh lý (trong đó có 09 xe thanh lý theo hình thức phá dỡ, 08 xe chuyển sang làm mô hình học cụ, sửa chữa ô tô, thiết bị dạy nghề), không thu được tiền.

Trong đố đó cũng có 183 xe đã quá cũ, lạc hậu (xe sử dụng từ năm 1996 trở về trước, xe Lada, xe Uoat, xe Gaz…) sau khi thanh lý chỉ thu được số tiền là 5,455 tỷ đồng

Như vậy, bóc tách trên, Bộ Tài chính cho rằng con số 46,2 triệu đồng chỉ là số tiền bình quân. Trước đó, có một số ý kiến cho rằng bình quân mỗi chiếc ô tô công thanh lý trong năm 2016 có giá 46,2 triệu đồng - một mức giá được cho là rẻ mạt. Không ít ý kiến đã đặt vấn đề về lợi ích nhóm, có dấu hiệu chia chác, làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Bộ Tài chính cho biết thẩm quyền quyết định thanh lý tài sản nhà nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Hiện tại, Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục nhận báo cáo của các Bộ, ngành và địa phương về kết quả xử lý xe ô tô theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thái Hoàng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn