Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua

.

Mới đây, Chevrolet Thái Lan đã mang đến Triển lãm Ô tô quốc tế Bangkok 2017 (Bangkok International Motor Show 2017) hàng loạt mẫu xe bán tải Chevrolet, thu hút sự quan tâm của khách tham quan triển lãm.

Bên cạnh việc cho ra mắt mẫu xe mới Chevrolet Colorado High Country Storm, Chevrolet cũng giới thiệu chiếc Silverado và chiếc xe bán tải cổ điển Apache 1960, một phần quan trọng trong di sản của Chevrolet.

Cách đây gần một thế kỷ, Chevrolet đã cho ra đời mẫu bán tải đầu tiên của mình. Đó là vào năm 1918 khi Chevrolet bắt đầu sản xuất Series 490 Light Delivery và xe tải Model T tại Flint, Michigan, Mỹ.

Những gì Chevrolet tạo ra khi đó không phải chỉ là một chiếc xe tải mà nó đã trở thành một di sản trong suốt một thế kỷ qua. Chevrolet luôn miệt mài theo đuổi mục tiêu và sự đam mê cho ra đời những chiếc xe bán tải tốt nhất với hiệu suất tối ưu.

Hiện nay, nhiều chiếc xe tải Chevrolet từ lâu năm vẫn vận hành tốt như là một minh chứng cho cam kết của GM về việc sản xuất những chiếc xe chất lượng cao. Hiện các mẫu xe Chevrolet đều được sản xuất dựa trên nguyên lý và quy trình tích hợp chất lượng trong sản xuất của GM toàn cầu (Built-In Quality) nhằm đảm bảo độ bền bỉ và tin cậy của mỗi chiếc xe. Hãy cùng nhìn lại những dấu ấn trong lịch sử xe bán tải Chevrolet:

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 1
Chevrolet Model 490 half-ton Light Delivery thuộc dòng 490 Series, sở hữu lò xo giảm sóc phía sau cứng hơn. Đây là một chiếc bán tải nhẹ, nhanh nhẹn và tiết kiệm cho các doanh nghiệp nhỏ đang nổi lên trên khắp nước Mỹ trong sự bùng nổ sau Thế chiến thứ nhất.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 2
Chevrolet Canopy 1922 được sản xuất sử dụng khung gầm xe du lịch dòng 490 Series. Chiếc xe sở hữu hộp số tùy chọn ba cấp đi kèm động cơ bốn xy-lanh với trục cam thấp (OHV - overhead valve) và khu vực chịu tải có mái che.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 3
Chevrolet Roadster 1930 có khoang lái hai chỗ và thùng xe phía sau.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 4
Advance Design Series (1947-55) là mẫu xe hoàn toàn mới của GM sau Thế chiến thứ hai. Phiên bản 1955½ lần đầu tiên sở hữu động cơ V8 khối nhỏ. Động cơ này cũng được trang bị cho Corvette. Advance Design Series là chiếc xe đặt nền móng cho Chevrolet trong phân khúc. Đó là chiếc xe tải ra đời khi GM và Mỹ hoạt động trở lại sau chiến tranh.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 5
Task Force Series (1955-59), dòng xe Task Force gồm chiếc Apache và Cemeo phiên bản nhẹ là những chiếc xe bán tải cá nhân đầu tiên của GM. Với thiết kế sơn và bọc ghế hai tông màu, chiếc Cameo có vẻ ngoài thời trang, sở hữu nhiều điểm giống với thiết kế của chiếc sedan cổ điển Chevrolet Bel Air.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 6
Corvair 95 Rampside 1061-64 mang đến một khái niệm hoàn toàn mới cho dòng xe bán tải với một cửa hông và bản lề gập đôi khi mở để tạo thành một đường lên xuống. Chiếc Rampside khác biệt với những mẫu xe tải trước đó, minh chứng cho khả năng cải tiến của GM.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 7
El Camino 1970 một lần nữa giới thiệu một khái niệm mới cho phân khúc bán tải khi sở hữu thùng tải mở thay vì cốp sau xe.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 8
C/K Series (1960-99) phiên bản 1988 của dòng bán tải C/K có ảnh hưởng không nhỏ ở thời điểm bấy giờ và là nhân tố tác động vào xu hướng xe tải thể thao phổ biến từ những năm 90 đến hiện tại. Chiếc xe Colorado High Country Sport Edition ra mắt gần đây là một ví dụ điển hình.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 9
Chevrolet S10 (1982) là chiếc xe bán tải cỡ nhỏ đầu tiên sản xuất bởi Chevrolet và là dòng sản phẩm thay thế cho bán tải C/K cỡ lớn. Chiếc xe mang đến cho người sở hữu hiệu suất nhiên liệu cao hơn và kích thước phù hợp hơn.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 10
Silverado Series (1999 - nay) Chiếc Silverado 2001 với động cơ diesel Duramax 6.6 lít đã lập kỉ lục mới về công suất mã lực, mô men xoắn và độ tiết kiệm nhiêu liệu giúp thị phần của GM tăng gấp 3 lần năm 2002. Động cơ Duramax được sản xuất ở Thái Lan và xuất khẩu sang Bắc Mỹ cho dòng sản phẩm Colorado

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 11
Avalanche 2002 với thiết kế liền thân và hệ thống một khoang lái chuyển đổi đã được cấp bằng sáng chế giúp chiếc xe trở nên linh hoạt trong việc chở người hay vận chuyển hàng hóa. Avalanche 2002 cho phép di chuyển từ khoang lái đến thùng xe và cửa xe sau có thể tháo rời. Đây là một trong những bước cải tiến vượt bậc mà GM đưa vào phân khúc bán tải.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 12
Holden Colorado (2012-2016) được sản xuất tại Thái Lan và bán ra thị trường tại Úc và New Zealand vào tháng 6-2012. Chiếc xe trở nên cực kỳ phổ biến tại Úc, đưa Úc trở thành thị trường hàng đầu trong nhập khẩu xe Colorado của Rayong.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 13
Chevrolet Colorado High Country (2015) mang nét hầm hố và cơ bắp với kiểu dáng thời thượng. Chevrolet Colorado chinh phục mọi con đường với sức kéo mạnh mẽ nhờ động cơ Duramax mới.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 14
Chevrolet Colorado ZH2 (2016-nay) được sản xuất phục vụ mục đích quân sự, chuyên vận hành trên những địa hình khắc nghiệt mà không gây ra nhiều tiếng ồn và tạo ít nhiệt. Bộ phận pin nhiên liệu có thể tháo rời (EPTO) cho phép các pin nhiên liệu rời cung cấp sức mạnh cho chiếc xe ở ngay cả những khu vực xa xôi không có điện. Với chiếc ZH2 Chevrolet tiếp tục mở rộng giới hạn cải tiến cho xe bán tải của mình.

Ngỡ ngàng các mẫu xe tải Chevrolet trong 100 năm qua - ảnh 15
Chevrolet Colorado High Country Storm (2017) sản xuất tại Thái Lan, hiện là chiếc bán tải hàng đầu của Chevrolet. Thiết kế nam tính hấp dẫn và khả năng vận hành ưu việt khiến Colorado High Country Storm trở thành chiếc xe lý tưởng cho cả việc đi lại hằng ngày lẫn vận chuyển nặng. Trên phiên bản dành riêng cho Thái Lan, gói Colorado High Country Storm nâng cao chức năng và khả năng vận hành với màu xanh Blue Me Away mới.

 

PHI NGUYỄN
  • Chia sẻ
Nguồn: plo.vn